Cần tìm GTLN - GTNN

  • Thread starter tran_sigma@rocketmail.com
  • Ngày gửi
  • Replies 15
  • Views 953

T

tran_sigma@rocketmail.com

Last edited by a moderator:
N

nguyentrantien

3/ [TEX]\sqrt{1 - sin(x)^2}[/TEX]
[tex] =\sqrt{cos^2x}[/tex]
[tex] =|cosx|[/tex]
đạt giá trị lớn nhất là 1 khi [tex] x=k{\pi}[/tex]
đạt giá trị nhỏ nhất là 0 khi [tex] x=\frac{\pi}{2}+k{\pi}[/tex]
nếu sai mong thông cảm:-\":-\":-\":-\":-\"
 
D

ducdao_pvt

Tìm GTLN - GTNN của các hàm số sau :
1/ [TEX]y = 2cos(x + \frac{pi}{3}) + 5[/TEX]
2/ $y = 3 + 4sin\sqrt{x} $
3/ [TEX]y=\sqrt{1 - sinx^2}[/TEX]
4/ [TEX]y = sin^4x + cos^4x[/TEX]


1/ [TEX]y = 2cos(x + \frac{pi}{3}) + 5[/TEX]

Ta có: -1\leq $cos(x + \frac{pi}{3})$\leq1

\Leftrightarrow -2\leq $2cos(x + \frac{pi}{3})$ \leq2

\Leftrightarrow -2 + 5 \leq $2cos(x + \frac{pi}{3}) + 5$ \leq 2 + 5

\Leftrightarrow 3 \leq $2cos(x + \frac{pi}{3}) + 5$ \leq 7

\Rightarrow $miny=3; maxy=7$
 
D

ducdao_pvt

4/ [TEX]y = sin^4x + cos^4x[/TEX]

$y= (sin^2x)^2 + (cos^2x)^2+2.sin^2x.cos^2x-2.sin^2x.cos^2x$

$y=(sin^2x+cos^2x)^2-\frac{1}{2}sin^22x$

$y=1-\frac{1}{2}sin^22x$

Ta có:

0 \leq $sin^22x$ \leq 1

\Leftrightarrow 0 \geq $-sin^22x$ \geq -1

\Leftrightarrow 0 \geq $-\frac{1}{2}sin^22x$ \geq $-\frac{1}{2}$

\Leftrightarrow 1 \geq $1-\frac{1}{2}sin^22x$ \geq $1-\frac{1}{2}$

\Leftrightarrow 1 \geq $1-\frac{1}{2}sin^22x$ \geq $\frac{1}{2}$

\Rightarrow $miny=\frac{1}{2};maxy=1$
 
Last edited by a moderator:
D

ducdao_pvt

3/ [TEX]\sqrt{1 - sin(x)^2}[/TEX]
[tex] =\sqrt{cos^2x}[/tex]
[tex] =|cosx|[/tex]
đạt giá trị lớn nhất là 1 khi [tex] x=k{\pi}[/tex]
đạt giá trị nhỏ nhất là 0 khi [tex] x=\frac{\pi}{2}+k{\pi}[/tex]
nếu sai mong thông cảm:-\":-\":-\":-\":-\"

Ta có: |cosx| \leq 1

\Leftrightarrow -1 \leq cosx \leq 1

\Rightarrow $miny=-1;maxy=1$



 
N

nguyentrantien

4/ [TEX]y = sin^4x + cos^4x[/TEX]
[tex] \Leftrightarrow y=1-\frac{1}{2}sin^22x[/tex]
ta có
[tex] sin^22x\leq 1[/tex]
[tex] \Leftrightarrow -\frac{1}{2}sin^22x\geq-\frac{1}{2}[/tex]
[tex] \Leftrightarrow 1-\frac{1}{2}sin^22x\geq \frac{1}{2}[/tex]
vậy GTNN là [tex] \frac{1}{2}[/tex]
-------------------------------------------
\\:D/\\:D/\\:D/
 
T

tran_sigma@rocketmail.com

đề của cô em cho là [TEX]\sqrt{1 - sin(x)^2}[/TEX], không phải là [TEX] \sqrt{1 - sin^2x}[/TEX] nhé các bạn.

Em giải là :
[TEX] 1 \geq -sinx \geq -1[/TEX]
[TEX] \sqrt{2} \geq \sqrt{-sinx + 1} \geq 0[/TEX]

min y = 0
max y = [TEX] \sqrt{2}[/TEX]

không biết có đúng không mong các bạn hay anh chị chỉ giáo :eek:
 
T

tran_sigma@rocketmail.com

4/ [TEX]y = sin^4x + cos^4x[/TEX]

$y= (sin^2x)^2 + (cos^2x)^2+2.sin^2x.cos^2x-2.sin^2x.cos^2x$

$y=(sin^2x+cos^2x)^2-\frac{1}{2}sin^22x$

$y=1-\frac{1}{2}sin^22x$

Ta có:

0 \leq $sin^22x$ \leq 1

\Leftrightarrow 0 \geq $-sin^22x$ \geq -1

\Leftrightarrow 0 \geq $-\frac{1}{2}sin^22x$ \geq $-\frac{1}{2}$

\Leftrightarrow 1 \geq $1-\frac{1}{2}sin^22x$ \geq $1-\frac{1}{2}$

\Leftrightarrow 1 \geq $1-\frac{1}{2}sin^22x$ \geq $\frac{1}{2}$

\Rightarrow $miny=\frac{1}{2};maxy=1$


cho em hỏi chút là tại sao ra được dòng này, thanks chị nhé :)

 
N

nguyenbahiep1

đề của cô em cho là [TEX]\sqrt{1 - sin(x)^2}[/TEX], không phải là [TEX] \sqrt{1 - sin^2x}[/TEX] nhé các bạn.

Em giải là :
[TEX] 1 \geq -sinx \geq -1[/TEX]
[TEX] \sqrt{2} \geq \sqrt{-sinx + 1} \geq 0[/TEX]

min y = 0
max y = [TEX] \sqrt{2}[/TEX]

không biết có đúng không mong các bạn hay anh chị chỉ giáo :eek:

câu này em làm đúng rồi đấy ................................................................................................................
 
V

vivi27597

tìm giá trị lớn nhất

Tìm giá trị lớn nhất của hàm số:
[TEX]\frac{2cosx+2}{cosx+sinx+2}[/TEX]
 
Top Bottom