Toán 9 Căn thức

Tríp Bô Hắc

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng sáu 2017
213
62
51
21
Đồng Tháp
THCS Lưu Văn Lang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Tìm điều kiện để biểu thức có nghĩa:
a)[tex]\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}[/tex]
b)[tex]\sqrt{x-1-2\sqrt{x-2}}[/tex]
c)[tex]\frac{x}{x^2-4}+\sqrt{x-2}[/tex]
d)[tex]\frac{\sqrt{x+2}}{x^2-4}[/tex]

2. Rút gọn biểu thức:
a) [tex]x+3+\sqrt{x^2-6x+9}[/tex] với [tex]x\leq 3[/tex]
b) [tex]\frac{\sqrt{x^2-2x+1}}{x-1}[/tex] với x>1
c) [tex]\left | x-2 \right |+\frac{\sqrt{x^2-4x+4}}{x-2}[/tex] với x<2

giúp với cần gấp ạ!!!
 

Tú Vy Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
1,073
819
141
23
Bến Tre
THPT Lê Hoàng Chiếu
a)x−2x−1−−−−−√−−−−−−−−−−√x−2x−1\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}
b)x−1−2x−2−−−−−√−−−−−−−−−−−−−√
cái này bạn tìm DKXD trong căn nhỏ tức cho biểu thức trogn căn nhỏ >=0 rồi đưa biểu thức trong căn lớn thành HĐT là ok
 
  • Like
Reactions: Tríp Bô Hắc

Hiểu Lam

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,167
1,857
259
22
Trái Đất
1. Tìm điều kiện để biểu thức có nghĩa:
a)[tex]\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}[/tex]
b)[tex]\sqrt{x-1-2\sqrt{x-2}}[/tex]
c)[tex]\frac{x}{x^2-4}+\sqrt{x-2}[/tex]
d)[tex]\frac{\sqrt{x+2}}{x^2-4}[/tex]

2. Rút gọn biểu thức:
a) [tex]x+3+\sqrt{x^2-6x+9}[/tex] với [tex]x\leq 3[/tex]
b) [tex]\frac{\sqrt{x^2-2x+1}}{x-1}[/tex] với x>1
c) [tex]\left | x-2 \right |+\frac{\sqrt{x^2-4x+4}}{x-2}[/tex] với x<2

giúp với cần gấp ạ!!!
√A có nghĩa khi A ≥ 0
Điều kiện để phân thức có nghĩa là mẫu thức khác 0.
Ví dụ nhé :
Tìm x để biểu thức [tex]\sqrt{5-2x}[/tex] có nghĩa
Lời giải:
[tex]\sqrt{5-2x}[/tex] có nghĩa khi 5 - 2x ≥ 0 ⇔ -2x ≥ 5 ⇔ x ≤ 5/2 Vậy với x≤ 5/2 thì biểu thức đã cho có nghĩa.
 
  • Like
Reactions: Tríp Bô Hắc

Tríp Bô Hắc

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng sáu 2017
213
62
51
21
Đồng Tháp
THCS Lưu Văn Lang
√A có nghĩa khi A ≥ 0
Điều kiện để phân thức có nghĩa là mẫu thức khác 0.
Ví dụ nhé :
Tìm x để biểu thức [tex]\sqrt{5-2x}[/tex] có nghĩa
Lời giải:
[tex]\sqrt{5-2x}[/tex] có nghĩa khi 5 - 2x ≥ 0 ⇔ -2x ≥ 5 ⇔ x ≤ 5/2 Vậy với x≤ 5/2 thì biểu thức đã cho có nghĩa.
Cái đó thì mình biết ồi, nhưng mà mấy bài mình hỏi khó hơn và cần cần giải giúp mk í;)
 

Hiểu Lam

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,167
1,857
259
22
Trái Đất
Cái đó thì mình biết ồi, nhưng mà mấy bài mình hỏi khó hơn và cần cần giải giúp mk í;)
Bạn cần tìm điều kiện xác định của căn trước, điều kiện xác định của căn là khi x bằng mấy sẽ giúp cho căn khác 0. Như bạn @Tú Vy Nguyễn đã nói ở trên ý, không khó lắm đâu, chú ý từng cái nhỏ trước là được...
 
Top Bottom