căn thức

C

changbg

Trục căn thức
[TEX]\frac{1}{ \sqrt{a} + \sqrt{b} + \sqrt{c} + \sqrt{x} + \sqrt{y} + \sqrt{z} }[/TEX]
Với điều kiện
[TEX] \frac{a}{x}= \frac{b}{y}= \frac{c}{z}[/TEX]
:khi (36):
Với điều kiện
[TEX] \frac{a}{x}= \frac{b}{y}= \frac{c}{z}[/TEX]
suy ra
[TEX] \frac{\sqrt{a}}{\sqrt{x}}= \frac{\sqrt{b}}{\sqrt{y}}= \frac{\sqrt{c}}{\sqrt{z}}= \frac{\sqrt{a}+ \sqrt{b}+\sqrt{c}} {\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z}} [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

tomorrowhero

Với điều kiện
[TEX] \frac{a}{x}= \frac{b}{y}= \frac{c}{z}[/TEX]
suy ra
[TEX] \frac{\sqrt{a}}{\sqrt{x}}= \frac{\sqrt{b}}{\sqrt{y}}= \frac{\sqrt{c}}{\sqrt{z}}= \frac{\sqrt{a}+ \sqrt{b}+\sqrt{c}} {\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z}} [/TEX]

:(Chậc bước này nói làm j`, bạn đã làm mất căn dưới mẫu đâu.
 
Z

zsoulkeeperz

Với điều kiện
[TEX] \frac{a}{x}= \frac{b}{y}= \frac{c}{z}[/TEX]
suy ra
[TEX] \frac{\sqrt{a}}{\sqrt{x}}= \frac{\sqrt{b}}{\sqrt{y}}= \frac{\sqrt{c}}{\sqrt{z}}= \frac{\sqrt{a}+ \sqrt{b}+\sqrt{c}} {\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z}} [/TEX]

Đề bài yêu cầu trục căn chứ viết dzậy làm j` /:)/:)
Với lại đoạn bạn thêm dấu căn vào phân thức thì fải nói rõ đk là a,b,c,x,y,z đều lớn hơn 0 chứ :eek:
Nkg bạn jải vỵa cũh hay đấy, có thể áp dụng vào 1 số bài :)>-
 
C

count_rainbow

Theo mình nghĩ thì làm thế nè...^^! Nhưng có lẽ hơi dài...
Ta xét mẫu
[TEX]\sqrt{a}[/TEX]+[TEX]\sqrt{b}[/TEX]+[TEX]\sqrt{c}[/TEX]
=[TEX]\sqrt{b}[/TEX].[TEX]\sqrt{x}[/TEX]/[TEX]\sqrt{y}[/TEX]+[TEX]\sqrt{b}[/TEX]+ [TEX]\sqrt{b}[/TEX].[TEX]\sqrt{z}[/TEX]/[TEX]\sqrt{y}[/TEX]
=[TEX]\sqrt{b}[/TEX].([TEX]\sqrt{x}[/TEX]/[TEX]\sqrt{y}[/TEX]+.[TEX]\sqrt{z}[/TEX]/[TEX]\sqrt{y}[/TEX]+1)
=[TEX]\sqrt{b}[/TEX].([TEX]\sqrt{a}[/TEX]/[TEX]\sqrt{b}[/TEX]+.[TEX]\sqrt{c}[/TEX]/[TEX]\sqrt{b}[/TEX]+1)

Tương tự
[TEX]\sqrt{x}[/TEX]+[TEX]\sqrt{y}[/TEX]+[TEX]\sqrt{z}[/TEX]
=[TEX]\sqrt{y}[/TEX].([TEX]\sqrt{a}[/TEX]/[TEX]\sqrt{b}[/TEX]+.[TEX]\sqrt{c}[/TEX]/[TEX]\sqrt{b}[/TEX]+1)

Từ đó sẽ tách mẫu thành các phân tử. Để nhân cùng vs tử là sẽ trục được căn thức
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom