Toán 9 Căn thức bậc hai

anh thảo

Học bá thiên văn học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
844
913
269
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Tìm điều kiện xác định để biểu thức có nghĩa
a) [tex]\sqrt{2x-3}[/tex] + [tex]\sqrt{x}[/tex]
b) [tex]\sqrt{[tex]\frac{x+3}{5-x}[/tex] }[/tex]
c) [tex]\sqrt{x^2 - 3x +2}[/tex]
d) [tex]\sqrt{x^2-9}[/tex]
2) Phân tích thành nhân tử
a) x-1 ( x [tex]\geq[/tex] 0 )
b) x+([tex]5\sqrt{2}[/tex]) + 6 ( x[tex]\geq[/tex] 0 )
c) x- 4 ( x [tex]\geq[/tex] 0 )
 

Hiền Nhi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng ba 2017
727
910
164
22
Nghệ An
THPT Phan Đăng Lưu
a, TXĐ: [tex]x\geq \frac{3}{2}; x\geq 0\rightarrow x\geq \frac{3}{2}[/tex]
b,[tex]x+3\geq 0; 5-x> 0\Leftrightarrow -3\leq x< 5[/tex]
c, [tex]x^{2}-3x+2\geq 0\Leftrightarrow (x-2)(x-1)\geq 0\Leftrightarrow[/tex] Hoặc [tex]x\geq 2[/tex] hoặc [tex]x\leq 1[/tex]
d, [tex]x^{2}-9\geq 0\Leftrightarrow (x-3)(x+3)\geq 0[/tex]
 

hoangthidieuchau

Banned
Banned
2 Tháng tám 2018
1
0
11
18
Thừa Thiên Huế
THCS Hà Thế Hạnh
1, a> 2x-3 >= 0 va x>=0
b, chia thành 2 trường hợp x+3>=0 và 5-x >0
x+3<=0 và 5-x<0
c,lập delta và cho delta <0
d, x^2 >=9
 

ngocvan9999

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười hai 2017
655
521
121
22
TP Hồ Chí Minh
bình tây
1) Tìm điều kiện xác định để biểu thức có nghĩa
a) [tex]\sqrt{2x-3}[/tex] + [tex]\sqrt{x}[/tex]
b) [tex]\sqrt{[tex]\frac{x+3}{5-x}[/tex] }[/tex]
c) [tex]\sqrt{x^2 - 3x +2}[/tex]
d) [tex]\sqrt{x^2-9}[/tex]
2) Phân tích thành nhân tử
a) x-1 ( x [tex]\geq[/tex] 0 )
b) x+([tex]5\sqrt{2}[/tex]) + 6 ( x[tex]\geq[/tex] 0 )
c) x- 4 ( x [tex]\geq[/tex] 0 )
1c) [tex]x^{2}-3x+2\geq 0\Leftrightarrow (x^{2}-2x)-(x-2)\geq 0\Leftrightarrow x(x-2)-(x-2)\geq 0\Leftrightarrow (x-2)(x-1)\geq 0\Leftrightarrow x\geq 2[/tex] hay [tex]x\leq 1[/tex]
nếu có sai mọi người góp ý nha
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

Hiền Nhi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng ba 2017
727
910
164
22
Nghệ An
THPT Phan Đăng Lưu
[/tex]
Cái này phải là x [tex]\geq[/tex] 2 với x [tex]\geq[/tex] 1 chứ bạn :D
Cái này giải ra hai TH và đc 2 kq như thế chứ
Cái bạn nói chỉ nằm trong 1TH thôi

[tex](x-2)(x-1)\geq 0[/tex]
Suy ra x-2 và x-1 cùng dấu
TH1;
[tex]\left\{\begin{matrix} x-2\geq 0 & \\ x-1\geq 0 & \end{matrix}\right.[/tex] [tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq 2 & \\ x\geq 1& \end{matrix}\right.[/tex] [tex]\Leftrightarrow x\geq 2[/tex]
tương tự TH 2:
[tex]\left\{\begin{matrix} x-2\leq 0 & \\ x-1\leq 0& \end{matrix}\right.[/tex] [tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\leq 2 & \\ x\leq 1& \end{matrix}\right.[/tex] [tex]\Leftrightarrow x\leq 1[/tex]
Mỗi TH chỉ lấy 1 giá trị bởi vì giá trí đó TH cả giá trị thứ 2
 
Last edited:
Top Bottom