Toán 9 căn thức bậc ba

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
View attachment 135246
mọi người giúp em với ạ
Em đang cần gấp ạ
:):):)
bài 2: [tex]\sqrt[3]{a+1}=x; \sqrt[3]{a-1}=y\\ => x^2+xy+y^2=1\\\\ x^3-y^3=a+1-a+1=2\\\\ +, 2=x^3-y^3=(x-y).(x^2+y^2+xy)=x-y[/tex]
bài 3: a, [tex]a=\sqrt{2}+\sqrt{7-\sqrt[3]{61+46\sqrt{5}}}+1\\ =\sqrt{2}+\sqrt{7-\sqrt[3]{(2\sqrt{5}+1)^2}}+1\\ =\sqrt{2}+\sqrt{7-2\sqrt{5}-1}+1\\ =\sqrt{2}+\sqrt{6-2\sqrt{5}}+1\\ =\sqrt{2}+\sqrt{(\sqrt{5}-1)^2}+1\\ =\sqrt{2}+\sqrt{5}-1+1=\sqrt{2}+\sqrt{5}\\ =>a-\sqrt{2}=\sqrt{5}\\ => a^2-2\sqrt{2}a+2=5\\ => a^2-3=2\sqrt{2}a\\ => a^4-6a^2+9=8a^2\\ => a^4-14a^2+9=0[/tex]
b, [tex]f(x)=x^5+2x^4-14x^3-28x^2+9x+19\\ => f(a)=a^5+2a^4-14a^3-28a^2+9a+19\\ =(a^5-14a^3+9a)+(2a^4-28a^2+18)+1\\ =a.(a^4-14a^2+9)+2.(a^4-19a^2+9)+1\\ =1[/tex]
 
  • Like
Reactions: phamkimcu0ng
Top Bottom