Bài 1: cho hàm số y=[TEX]x^4[/TEX]-2(m+1)[TEX]x^2[/TEX]+2m+1([TEX]C_m[/TEX])
xác định m để [TEX]C_m[/TEX] cắt trục hoành tại 4 điểm phân biệt với hoành ddộ lập thành 1 cấp số cộng.
bài giải

t hoành độ giao điểm của Cm với trục hoành:
x^4-2(m-1)x^2+2m+1=0(1)
đặt x^2 = t,t lớn hơn hoặc bằng 0,ta có:t^2 - 2(m-1)t +2m+1(2)
ycbt <=> (1) có 4 nghiệm phân biệt
<=> (2) có 2 nghiệm dương phân biệt
<=> đenta >0,S>0 và p>0(sau khi giải nghiệm ta đc kết quả sau,bạn tự giải nhé)
<=>m>-1/2
giả sử pt (2) có 2 nghiệm dương phân biệt:
0<t1<t2 khi đó (1) có 4 nghiệm là -căn t2,-căn t1,căn t1,căn t2
4 số này lập thành 1 csc
<=> -căn t2+- căn t1 = -2 căn t1
và - căn t1 + căn t2 = 2 căn t1
<=> căn t2=3 căn t1
<=> t2 = 9 t1(a)
theo viet ta cp:t1+t2 = 2(m+1)(b)
và t1.t2=2m+1(c)
xong rùi thế (a) vào b,c ta tìm đc M!minh đi câu cá đây!có j hỏi nhé!ko thì cá chạy mất!hihi