cần phao chứ không chết đuối mất

T

thuanquynh23391

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:-S Em đọc một bài toán tổ hợp như sau:
Một hộp đựng 4 viên bi đỏ, 5 viên bi trắng và 6 viên bi vàng. Chọn ngẫu nhiên 4 viên bi từ hộp đó. Hỏi có bao nhiêu cách chọn để 4 viên bi lấy ra có đủ cả 3 màu
Em giải ngắn gọn( nghĩ rằng cách này hay) như sau:
Chọn 4 bi đủ cả 3 màu. Chọn : 1 bi đỏ + 1 bi trắng + 1 bi vàng +1 bi trong số còn lại nên có tất cả: 4C1.5C1.6C1.12C1= 1440 (cách). Nhưng đáp án chỉ là 720 :-/
Giúp em tìm lỗi sai với kẻo em buồn chết mất. :((
 
T

thierry

bạn thử làm theo cách này xem:
2 đỏ + 1 xanh + 1trắng : 4C2 x 5C1 x 6C1=180
1đỏ + 2xanh + 1trắng: 4C1 x 5C2 x 6C1 =240
1đỏ + 1 xanh + 2trắng: 4C1 x 5C1 x 6C2=300

==> 180+240+300=720 cách
 
T

thuanquynh23391

thierry thân mến
thì giải vậy hoàn toàn đúng nhưng điều hỏi ở đây là cách làm như ban đầu sai chỗ nào
 
M

mathuytinh91

thuanquynh23391 said:
:-S Em đọc một bài toán tổ hợp như sau:
Một hộp đựng 4 viên bi đỏ, 5 viên bi trắng và 6 viên bi vàng. Chọn ngẫu nhiên 4 viên bi từ hộp đó. Hỏi có bao nhiêu cách chọn để 4 viên bi lấy ra có đủ cả 3 màu
Em giải ngắn gọn( nghĩ rằng cách này hay) như sau:
Chọn 4 bi đủ cả 3 màu. Chọn : 1 bi đỏ + 1 bi trắng + 1 bi vàng +1 bi trong số còn lại nên có tất cả: 4C1.5C1.6C1.12C1= 1440 (cách). Nhưng đáp án chỉ là 720 :-/
Giúp em tìm lỗi sai với kẻo em buồn chết mất. :((

Cách cuả bạn bao gôm cả các cách chọn mà lấy được 3 và 4 viên cùng lúc cùng màu :)
 
T

thuanquynh23391

mathuytinh91 viết rõ ràng ra chút đi
viết như thế cũng chưa giải quyết được vấn đề Q hỏi
 
T

theempire

Như thế nè! Mình đưa ra ví dụ khác cho dễ hỉu hơn
Đỏ 2 viên : Đ1, Đ2
Vàng, Xanh: 1 viên
Theo cách làm của bạn thì có 2 cách chọn này trùng nhau
C1: Viên bi 1 (Đ1), viên bi 2 và 3 (X và V), viên bi 4 (Đ2)
C2: Viên bi 1 (Đ2), viên bi 2 và 3 (X và V), viên bi 4 (Đ1)
Như thế thì chết rùi
 
Top Bottom