can gjup may bai toan 7

N

narutohokage

Đơn giản,gọn nhẹ zà rất dễ hiểu!!!

:khi (187)::khi (59)::M056: Để đó cho tui
a)Xét 2 tam giác AOD và tam giác COB:
OA=OC(gt)
\{A} chung
OD=OB(gt)
\Rightarrow:M064: Tam giác AOD=Tam giác COB(c.g.c)\Rightarrow AD=CB(cạnh tương ứng)
b)Xét 2 tam giác BAI và tam giác DCI:
\{BAI}=\{DCI}:Mfoyourinfo::M059: (góc kề 2 góc bằng nhau)
AB=CD(=OB-OA=OD-OC)
:Mfallingasleep: \{ABI}=\{CDI}(theo a)
\Rightarrow:)) Tam giác BAI=Tam giác DCI(g.c.g)\RightarrowIB=ID(cạnh tương ứng)
Xét 2 tam giác OID và tam giác OIB:
OI chung
ID=IB
OD=OB(gt)
\Rightarrow*-:) Tam giác OID=Tam giác OIB(c.c.c)\Rightarrow:-j \{IOD}=\{IOB}(góc tương ứng)
\Rightarrow OI là phân giác góc \{O}
c)Tam giác OCA cân tại O\Rightarrow \{OCA}=\{OAC}=(180*-\{O})/2 (1)
Tam giác ODB cân tại O\RightarrowODB=OBD=(180*-O)/2 (2)
Từ (1) & (2)\RightarrowOCA=ODB(so le trong)\RightarrowAC//BD
 
T

thuyduong1851998

tui giải nè
a)xét 2 tam giác AOD và BOC
OB=OD(gt) SUY RA tg AOD =tgBOC\Rightarrow BC=AD
OA=OC(gt)
chung góc O
b)Xét 2 tg BAI và DCI
AB=CD(gt)
góc BAI =góc DIC (đối đỉnh)
góc IBA =góc IDC (câu a)
Suy ra tg ABI=tg CID suy ra IB =ID
Xét 2 tg BOI và tg DOI
cạnh OI chung
OB=OD (gt)
IB=ID (CM trên)
Suy ra tg BOI = tg DOI suy ra góc BOI = góc DOI
Vậy OI là phân giác của góc xOy
c)tg CAO cân tại O
suy ra OAC=OCA=(180*-O)/2
tg BOD cân tại O
suy ra OBD=ODB=(180*-O)/2
SUY RA ODB=OCA
SUY RA AC // BD (vì 2 góc OCA và ODB đồng vị )
________________________
Xong rồi
nhớ thanks mình nha
 
Last edited by a moderator:
S

sasami

a)xét 2 tam giác AOD và BOC có: OB=OD(gt) ;OA=OC(gt);chung góc O
=>tg AOD =tgBOC =>BC=AD(hai cạnh tương ứng)
b)Xét 2 tg BAI và DCI có:AB=CD(gt);góc BAI =góc DIC (đd);góc IBA =góc IDC (cmt)
=> tg ABI=tg CID => IB =ID
Xét 2 tg BOI và tg DOI có:cạnh OI chung;OB=OD (gt);IB=ID (CM trên)
=>tg BOI = tg DOI => góc BOI = góc DOI hay OI là phân giác của góc xOy
Vậy OI là phân giác của góc xOy
c)tg CAO cân tại O=>góc OAC=góc OCA=(180*-góc O)/2
tg BOD cân tại O=>góc OBD=góc ODB=(180*-góc O)/2
=>góc ODB=góc OCA
=>AC // BD
 
Top Bottom