cần giúp về 1 bài trong đề thi 2010

T

thanh1056

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 18 đề 526

Hòa tan hoàn tan m g ZnSO4 vào nước thu dc dd X. Nếu cho 110 ml dd KOH 2M vào X thu 3a g kết tủa. Nếu cho 140ml dd KOH 2M vào X thu dc 2g kết tủa. Tìm giá trị của M?
A/32.2g
B/24.15g
C/17.71g
D/16.1g

Em ko biết nào giải bài này nên nhờ mọi người giúp
Em đang học 11, chuẩn bị cho năm sau thi
 
A

anh11345

trời đất, em học chăm kinh lun. hồi me học 11 còn nhởn nhơ chơi cơ.
bài này có 2 cách giải : 1 nhanh và 1 chậm. me đưa cách giải nhanh lên trước nha, nếu không hỉu thì tự tìm cách giải chậm mà làm.
Zn2+ + 2OH- ________> Zn(OH)2 + Zn(OH)4-
x 3a x - 3a ( với 3a là số mol kết tủa trong thí nghiệm 1)
x 2b x-2b( với 2b là số mol kết tủa ở thí nghiệm 2)
ta có
- TN1 : nOH- = 2*3a + 4*(x-3a) = 4x - 6a = 0,22
_ TN2 : nOH- + 2*2a + 4*(x-2a) = 4x- 4a = 0,28
giải 2 cái trên có x = 0,1
a=0,03
vậy m=16,1
với dạng này còn bài toán khối lượng kết tủa 2 TN = nhau, TN1<TN2 thì cách giải như thế này nhưng dơn giản hơn thì you tự làm nha.
 
T

thanhduc20100

Câu 18 đề 526

Hòa tan hoàn tan m g ZnSO4 vào nước thu dc dd X. Nếu cho 110 ml dd KOH 2M vào X thu 3a g kết tủa. Nếu cho 140ml dd KOH 2M vào X thu dc 2g kết tủa. Tìm giá trị của M?
A/32.2g
B/24.15g
C/17.71g
D/16.1g

Em ko biết nào giải bài này nên nhờ mọi người giúp
Em đang học 11, chuẩn bị cho năm sau thi
Mình có cách giải này mặc dù không logic cho lắm nhưng thấy đúng
0.22mol KOH---->3a kêt tủa
0.28 mol KOH----> 2a kết tủa
Nhưng vậy cứ tăng 0.06 mol KOH thì giảm 1 a
nên 0.34---> a
0.4---> o kết tủa
Zn2+ +4OH- ------>[TEX]{Zn(OH)4}^{2-}[/TEX]
0.1<----0.4
 
T

thanh1056

trời đất, em học chăm kinh lun. hồi me học 11 còn nhởn nhơ chơi cơ.
bài này có 2 cách giải : 1 nhanh và 1 chậm. me đưa cách giải nhanh lên trước nha, nếu không hỉu thì tự tìm cách giải chậm mà làm.
Zn2+ + 2OH- ________> Zn(OH)2 + Zn(OH)4-
x 3a x - 3a ( với 3a là số mol kết tủa trong thí nghiệm 1)
x 2b x-2b( với 2b là số mol kết tủa ở thí nghiệm 2)
ta có
- TN1 : nOH- = 2*3a + 4*(x-3a) = 4x - 6a = 0,22
_ TN2 : nOH- + 2*2a + 4*(x-2a) = 4x- 4a = 0,28
giải 2 cái trên có x = 0,1
a=0,03
vậy m=16,1
với dạng này còn bài toán khối lượng kết tủa 2 TN = nhau, TN1<TN2 thì cách giải như thế này nhưng dơn giản hơn thì you tự làm nha.

cho em hỏi là dòng TN1, TN2 ấy cho em cái công thức dc ko, em chưa hiểu đoạn này
 
A

anh11345

sao lại công thức nào
nOH- trong NaOH phải bằng tổng số OH- trong 2 muối mà. 2 muối là Zn(OH)2, Zn(OH)4
nên nOH- = 2*nZN(OH)2 + 4*n(ZnOH)4
thế thôi
 
T

triaiai

Tra loi cau hoi

Câu 18 đề 526

Hòa tan hoàn tan m g ZnSO4 vào nước thu dc dd X. Nếu cho 110 ml dd KOH 2M vào X thu 3a g kết tủa. Nếu cho 140ml dd KOH 2M vào X thu dc 2g kết tủa. Tìm giá trị của M?
A/32.2g
B/24.15g
C/17.71g
D/16.1g

Em ko biết nào giải bài này nên nhờ mọi người giúp
Em đang học 11, chuẩn bị cho năm sau thi

nOH- = 2n Zn(OH)2
nOH- = 4n Zn2+(muối zn) - 2n Zn(OH)2
 
Top Bottom