cần giúp vài câu hóa vô cơ

S

saomaneto

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho m gam hỗn hợp gồm Al và Na vào nước đc 11.2 lít khí H2. nếu cũng cho m gam X vào dung dịch NaOH dư thì thu được 12.88 lít khí H2. giá trị m là
đ/a:13.850gam
bai2:cho m1 gam nhôm vào 100ml dung dịch gồm Cu(NO3)2 0.3M và AgNO3 0.3M,sau khi phản ứng hoàn toàn thu được m2 gam chát rắn X .nếu cho m2 gam X tác dụng với lượng dư HCL thì thu được 0.336 lít khí.giá trị của m1 và m2 là
đ/a:1.08 và 5.43baif: hòa tan hoàn toàn 17.88 gam hỗn hợp gồm 2 kim loại kiềm A.B và kim loại kiềm thổ M vào nước thu được đung dịch Y và 0.24 mol khí H2.dung dịch Z gồm H2SO4 và HCL ,trong đó só mol HCL gấp 4 lần số mol H2SO4 .để trung hòa 1/2 dung dịch Y cần hết V lít dung dịch Z .tổng khối lượng muối khan trong phản ứng trung hòa là
đ/a: 18.46
 
Last edited by a moderator:
N

newstarinsky

cho m gam hỗn hợp gồm Al và Na vào nước đc 11.2 lít khí H2. nếu cũng cho m gam X vào dung dịch NaOH dư thì thdduwwocj 12.88 lít khí H2. giá trị m là
đ/a:13.850gam

Khi cho vào nước thì chỉ Na hết còn Al vẫn dư

[TEX]Na+ H_2O\to NaOH + \frac{1}{2}H_2[/TEX]

mol ..a.................a.............[TEX]\frac{a}{2}[/TEX]

[TEX]Al + NaOH+ H_2O\to NaAlO_2 +\frac{3}{2}H_2[/TEX]

mol...a.......a.......................................[TEX]\frac{3}{2}a[/TEX]

[TEX]n_{H_2}=2a=0,5\Rightarrow a=0,25(mol)[/TEX]

Khi cho vào NaOH dư thì cả Na và Al đều hết

có [TEX]n_{H_2}=0,575(mol)[/TEX]

[TEX]Na+ H_2O\to NaOH + \frac{1}{2}H_2[/TEX]

mol ..0,25...............0,25.........0,125

[TEX]Al + NaOH+ H_2O\to NaAlO_2 +\frac{3}{2}H_2[/TEX]

mol...0,3.......0,3............................0,45

Vậy m=0,25.40+0,3.27=13,85(g)
 
Top Bottom