cần giúp mấy câu hỏi este!!!

V

vietche0006

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu1:Đun 0.1mol este đơn chức X với NaOH dư sau đó tác dụng với Cu(oh)2 nhiệt độ thu đc 0.2mol Cu2O. vậy CT của este là:
A.R'-COO-CH=CR2 B.HCOO-CH=CR2
c.HCOOR D.HCOOCR=CH2
Câu2: 1 đieste xuất phát từ 1 axit 2 chức và 2 ancol đơn chức bậc 1. cho 0.1mol X tác dubgj với dd NaOH vừa đủ thu đc 13.4g muối và 9,2g hh ancol. CT của X là:
A.CH3-OOC-COO-CH2-CH3 B.CH3-OOC-CH2-COO-C2H5
c.C2H5-OOC-COO-CH=CH2 D.CH3OOC-COOCH2CH2CH3
Câu3: nung 10.84g hh X gồm 2 muối natri của 2 axit cacboxylic( 1 axit đơn chức và 1 axit 2 chức) với NaOH dư thu đc 2.24l khí mêtan(đktc). hãy cho biết nếu đốt cháy hoàn toàn hh X bắng oxi thì thu đc bao nhiêu g Na2CO3?
A.5.3g B.6.36g C.7.42g D.8.48g
Câu4: este X có CTPT C6H10O4. thuỷ phân hoàn toàn X trong NaOH đun nóng thu đc hh 2 muối va ancol y. Vậy Ct 2 muối là:
A.HCOONa và CH3COONa B.CH3COONa và C2H5COONa
C.HCOONa VÀ C2H3COONa D. CH3COONa và C2H3COONa
 
N

nguyenvanut_73

câu1:Đun 0.1mol este đơn chức X với NaOH dư sau đó tác dụng với Cu(oh)2 nhiệt độ thu đc 0.2mol Cu2O. vậy CT của este là:
A.R'-COO-CH=CR2 B.HCOO-CH=CR2
c.HCOOR D.HCOOCR=CH2

[TEX] HCOONa + 2Cu(OH)_2 \to\ NaHCO_3 + Cu_2O + 2H_2O[/TEX]

[TEX]R_2C-CHO + 2Cu(OH)_2 \to\ R_2COOH + Cu_2O + 2H_2O[/TEX]

CTCT este: [TEX]HCOOCH=CR_2[/TEX]

Đáp án: B

Câu2: 1 đieste xuất phát từ 1 axit 2 chức và 2 ancol đơn chức bậc 1. cho 0.1mol X tác dubgj với dd NaOH vừa đủ thu đc 13.4g muối và 9,2g hh ancol. CT của X là:
A.CH3-OOC-COO-CH2-CH3 B.CH3-OOC-CH2-COO-C2H5
c.C2H5-OOC-COO-CH=CH2 D.CH3OOC-COOCH2CH2CH3

CTTQ của este: [TEX]R_1OOCRCOOR_2[/TEX]

[TEX] R(COOR_1)_2 + 2NaOH \to\ R(COONa)_2 + R_1OH + R_2OH[/TEX]

[TEX]=> R + 67*2 = 134 => R = 0[/TEX]

[TEX] => R_1 + R_2 + 34 = 92 => n + m = 4 => n = 1 ; m = 3[/TEX]

CTCT của este là: [TEX]CH_3OOC-COOC_3H_7[/TEX]

Đáp án: D


Câu3: nung 10.84g hh X gồm 2 muối natri của 2 axit cacboxylic( 1 axit đơn chức và 1 axit 2 chức) với NaOH dư thu đc 2.24l khí mêtan(đktc). hãy cho biết nếu đốt cháy hoàn toàn hh X bắng oxi thì thu đc bao nhiêu g Na2CO3?
A.5.3g B.6.36g C.7.42g D.8.48g

CTPT của 2 muối natri là: [TEX]CH_3COONa [/TEX]và [TEX]CH_2(COONa)_2[/TEX]

[TEX] CH_3COONa + NaOH \to\ C_H_4 + Na_2CO_3[/TEX]

[TEX] CH_2(COONa)_2 + 2NaOH \to\ CH_4 + 2Na_2CO_3[/TEX]

Gọi x, y là số mol của 2 muối

[TEX]82x + 148y = 10,84[/TEX] ; [TEX]x + y = 0,1 => x = 0,06[/TEX]; [TEX]y = 0,04[/TEX]

[TEX]=> m_{Na_2CO_3} = 106(0,03 + 0,04) = 7,42 gam[/TEX]

Đáp án: C


Câu4: este X có CTPT C6H10O4. thuỷ phân hoàn toàn X trong NaOH đun nóng thu đc hh 2 muối va ancol y. Vậy Ct 2 muối là:
A.HCOONa và CH3COONa B.CH3COONa và C2H5COONa
C.HCOONa VÀ C2H3COONa D. CH3COONa và C2H3COONa

CTCT X là: [TEX]HCOOCH_2-CH_2OOC-C_2H_5[/TEX]

CTCT của muối: [TEX]HCOONa[/TEX] và [TEX]C_2H_5COONa[/TEX]
 
V

vietche0006

bài tập este

cho mình hỏi cái:
1. muối của 2 ax(1 ax đơn chức, 1 ax 2 chức) tác dụng với NaOH tạo ra khí mêtan thì công thức 2 ax đó chỉ có thể là CH3COOH và CH2(COOH)2 thôi ak
2.dun 0.1 mol este với NaOH rồi cho sản phẩm tác dụng Cu(OH)2 sinh ra 0.2mol Cu2O sao ta lại suy ra đc sản phẩm: HCOONa và R2C-CHO để tác dụng với Cu(OH)2 ?
 
S

sot40doc

1,

[TEX] HCOONa + 2Cu(OH)_2 \to\ NaHCO_3 + Cu_2O + 2H_2O[/TEX]

[TEX]R_2C-CHO + 2Cu(OH)_2 \to\ R_2COOH + Cu_2O + 2H_2O[/TEX]

CTCT este: [TEX]HCOOCH=CR_2[/TEX]

Đáp án: B

2,

CTTQ của este: [TEX]R_1OOCRCOOR_2[/TEX]

[TEX] R(COOR_1)_2 + 2NaOH \to\ R(COONa)_2 + R_1OH + R_2OH[/TEX]

[TEX]=> R + 67*2 = 134 => R = 0[/TEX]

[TEX] => R_1 + R_2 + 34 = 92 => n + m = 4 => n = 1 ; m = 3[/TEX]

CTCT của este là: [TEX]CH_3OOC-COOC_3H_7[/TEX]

Đáp án: D


3,

CTPT của 2 muối natri là: [TEX]CH_3COONa [/TEX]và [TEX]CH_2(COONa)_2[/TEX]

[TEX] CH_3COONa + NaOH \to\ C_H_4 + Na_2CO_3[/TEX]

[TEX] CH_2(COONa)_2 + 2NaOH \to\ CH_4 + 2Na_2CO_3[/TEX]

Gọi x, y là số mol của 2 muối

[TEX]82x + 148y = 10,84[/TEX] ; [TEX]x + y = 0,1 => x = 0,06[/TEX]; [TEX]y = 0,04[/TEX]

[TEX]=> m_{Na_2CO_3} = 106(0,03 + 0,04) = 7,42 gam[/TEX]

Đáp án: C


4,

CTCT X là: [TEX]HCOOCH_2-CH_2OOC-C_2H_5[/TEX]

CTCT của muối: [TEX]HCOONa[/TEX] và [TEX]C_2H_5COONa[/TEX]
 
Top Bottom