cần giúp khẩn...........

H

hanam_bun

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 cho mạch điện xoay chiều cuộn dây có điện trở R([TEX]L[/TEX])=50 căn 3 ôm và độ tự cảm L=1,5/pi (H) tụ có điện dung C=10^4/pi (F) cường độ dòng điện qua mạch có có dạng i=2 căn 2 sin100pi.t
a,viết biểu thức tức thời hiệu điện thế hai đầu mỗi dụng cụ
b,tính công suất của mạch,hệ số công suất của cuộn dây và hiệu điện thế hiệu dùng hai đầu mạch
bài 2 khi đặt 1 cuộn cảm có điện trở R độ tự cảm L vào 1 hiệu điệ thế xoay chiều có giá trị hiệu dụng U=200V tần số f=50hz thì cường độ dòng điện hiệu dụng qua nó là 0,8 căn 5 khi mắc nối tiếp vào mạch 1 điện trở R=50 ôm thì hệ số công suất của đoạn mạch là 0,707 tìm
a, điện trở R của cuộn cảm và độ tự cảm L của cuộn dây
b, công suất tiêu thụ trên mạch,trên cuộn dây,trên điện trở R khi cuộn dây nối tiếp vớ R
bài 3 mắc 1 cuộn dây vào mạch điện xoay chiều u=100 căn 2 sin100pi.t thì thấy cường độ dòng điện lệch pha so với hiệu điện thế 1 góc pi/4
a,hãy giải thích tại sao biết cuộn dây có điện trở R([TEX]L[/TEX])
b,biếtR([TEX]L[/TEX])=25 ôm tính độ tự cảm L của cuộn dây
c,viết biểu thức tức thời của cường độ dòng điện qua mạch
d,mắc nối tiếp vào mạch 1 tụ có điện dung X thay đổi được hỏi C= bao nhiêu để cường độ dòng điện hiệu dụng là 2A để công suất trên mạch đạt giá trị cực đại thì C= bao nhiêu, tính công suất của mạch lúc này
 
V

vuongmung

[TEX]r=50\sqrt{3}\Omega ,ZL=150\Omega ,ZC=100\Omega => Z=100\Omega[/TEX]
[TEX]i=2\sqrt{2}.sin100\pi .t =2\sqrt{2}.cos(100\pi .t -\frac{\pi}{2}) A[/TEX]
[TEX]uC=ZC.Io.cos(100\pi t -\pi) V.[/TEX]
[TEX]uL=\sqrt{ZL^2+r}.Io.cos(100\pi .t-\frac{\pi}{2}+\frac{\pi}{3}).[/TEX]
[TEX](cos\varphi d=\frac{1}{2}=>\varphi d=\frac{\pi}{3}.[/TEX]
b,[TEX] P=I^2.r=4.50=200 W.. cos\varphi d=0,5..U=\frac{Uo}{\sqrt{2}} [/TEX]
b2 cũng tương tự b1
[TEX]b3.d, P=I^2.r=\frac{U^2.r}{Z^2}[/TEX]/ [TEX]Pmax=\frac{U^2}{2r}, r=ZC-ZL[/TEX]vì ZL<ZC
 
Last edited by a moderator:
N

ndn111194

bài 2 khi đặt 1 cuộn cảm có điện trở R độ tự cảm L vào 1 hiệu điệ thế xoay chiều có giá trị hiệu dụng U=200V tần số f=50hz thì cường độ dòng điện hiệu dụng qua nó là 0,8 căn 5 khi mắc nối tiếp vào mạch 1 điện trở R=50 ôm thì hệ số công suất của đoạn mạch là 0,707 tìm
a, điện trở R của cuộn cảm và độ tự cảm L của cuộn dây
b, công suất tiêu thụ trên mạch,trên cuộn dây,trên điện trở R khi cuộn dây nối tiếp vớ R
Giải:
a,
ban đầu ta có [TEX]Z_(cd) = \sqrt[]{R^2 + Z_L^2} \Rightarrow R^2 + Z_L^2 =\frac{U^2}{I^2} =12500 [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] Z_L^2 = 12500 - R^2 (1)[/TEX]
tiếp theo ta có [TEX] cos\varphi =\frac{R_o +R}{\sqrt[]{(R_o + R)^2} + Z_L^2} = \frac{\sqrt[]{2}}{2}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{R_o +R}{\sqrt[]{(R_o^2 + 2R_o.R + R^2} + Z_L^2} = \frac{\sqrt[]{2}}{2}[/TEX]
biến đổi ta được [TEX]R^2 + 2.R_o.R + R_o^2 - Z_L^2 =0 [/TEX] thế (1) vào ta được
[TEX]2.R^2 + 2.R_o.R + R_O^2 - 12500=0 \Leftrightarrow R =50 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow Z_L= 100 \Rightarrow L= \frac{1}{\pi}[/TEX]
phần b bạn làm nốt nha rễ mà
 
N

ndn111194

bài 3 mắc 1 cuộn dây vào mạch điện xoay chiều u=100 căn 2 sin100pi.t thì thấy cường độ dòng điện lệch pha so với hiệu điện thế 1 góc pi/4
a,hãy giải thích tại sao biết cuộn dây có điện trở R()
b,biếtR()=25 ôm tính độ tự cảm L của cuộn dây
c,viết biểu thức tức thời của cường độ dòng điện qua mạch
d,mắc nối tiếp vào mạch 1 tụ có điện dung X thay đổi được hỏi C= bao nhiêu để cường độ dòng điện hiệu dụng là 2A để công suất trên mạch đạt giá trị cực đại thì C= bao nhiêu, tính công suất của mạch lúc này.
Giải:
a, trong mạch mà chỉ có cuộn đây thì U sẽ sớm pha[TEX] \frac{\pi}{2}[/TEX] so với I
trong bài này ta có I lệch pha [TEX]\frac{\pi}{4}[/TEX] so với u (sớm pha) \Rightarrow cuộn dây có điện trở
b, ta có I sớm pha [TEX]\frac{\pi}{4}[/TEX] so với u \Rightarrow [TEX]Z_L =R.tan\frac{\pi}{4}[/TEX] \Rightarrow [TEX]Z_L =R=25\large\Omega[/TEX] \Rightarrow[TEX] L=\frac{1}{4\pi} (H)[/TEX]
c,tac có [TEX]Z=\sqrt[]{R^2 + Z_L^2}=25\sqrt[]{2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]I=\frac{U}{Z} = \frac{100}{25\sqrt[]{2}}=2\sqrt[]{2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]i=2\sqrt[]{2} cos(100\pi t + \frac{\pi}{4})[/TEX]
d,
[TEX]I=\frac{100}{\sqrt[]{R^2 + (Z_L -Z_C)^2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]R^2 + (Z_L -Z_C)^2 =\frac{U^2}{I^2} =2500 [/TEX]
\Rightarrow [TEX]Z_C=68.3 \Rightarrow C= 4,6.10^-^5(F)[/TEX]
để công suất trên mạch đạt giá trị cực đại thì [TEX]cos\varphi =1 \Leftrightarrow Z_C = Z_L =25\large\Omega[/TEX]
[TEX]\Rightarrow p=U.I=200w[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom