Cần Giúp Giải Toán Hai Giá Trị Tuyệt Đối

N

nguyentrantien


[tex] |x-1|-|x-2|=x-3 [/tex]
xét x \leq1 ta có x-1\leq0 và x-2\leq0 ta có
[tex] 1-x+x-2=x-3[/tex]
[tex] \Leftrightarrow x=2[/tex](loại)
xét 1\leq x \leq2 ta có x-1\geq0 và x-2\leq0 ta có
[tex]x-1+x-2=x-3[/tex]
[tex] \Leftrightarrow x=0[/tex](loại)
xét x \geq2 ta có x-1\geq0 và x-2\geq0 ta có
[tex] x-1-x+2=x-3[/tex]
[tex] \Leftrightarrow x=4[/tex](TM)
vậy x=4
 
J

jaejoong_99

Ai có thể hướng dẫn mình cách giải toán dạng nhiều giá trị tuyệt đối không. Đề bài như sau:
Ai hướng dẫn mình cách giải với :)


Cám ơn trước mọi người :)

phương trình bạn cho
\Leftrightarrow |x-1| + |x-2| = x-3 ( tớ làm tắt bước phân tích)
ta có bảng xét dấu
x _____ 1 _______2
x-1__ - _ 0 __ + ___|__ +
x-2__ - _ | __ - ___0__ +
rồi bạn xét các trường hợp giải như ở lớp 8
trường hợp 1 x < 0
giải pt rồi so sánh nghiệm với điều kiện trường hợp
trường hợp 2 1 \leq x < 2
giải rồi so sánh nghiệm
trường hợp 3 2 \leq x
giải tìm nghiệm thích hợp với tất cả các trường hợp kết luận nghiệm là xong
 
Last edited by a moderator:
D

datbavip10

Bạn làm cái bảng cụ thể hơn cho mình được không, :) Mình đang thắc mắc phần này nền cần cụ thể hơn :)
 
J

jaejoong_99

Bạn làm cái bảng cụ thể hơn cho mình được không, :) Mình đang thắc mắc phần này nền cần cụ thể hơn :)

bảng xét dấu thì bạn cần chú ý nhé các số ở hàng 1 là giá trị của x để các giá trị tuyệt đối bắng 0
khi kẻ bảng bạn nên lưu ý câu trái trác phải cùng: Bên trái nghiệm của biểu thức sẽ mang dấu khác (trái) với biếu thức ta nhìn thấy, bên phải nghiệm của biểu thức sẽ mang dấu cùng với biểu thức ta nhìn thấy.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom