Cần giúp giải thích bài tập tự luyện lớp 10

N

nhangiang1999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong phần bài tập tự luyện Bài ĐẠI CƯƠNG VỀ HÀM SỐ (PHẦN 1) của thầy Lưu Huy Thường có bài 4 (bài tập nâng cao), em đã xem bài giải nhưng không hiểu
a.) y = 2x+1x26x+a2\dfrac{2x + 1 }{x^2 - 6x + a -2} ; K = R
Bài giải ghi là x26x+a2x^2 - 6x + a - 2 # 0 \forall x thuộc R
<=> Δ\Delta = 9 - a + 2 = 11
Cho em hỏi Δ\Delta tính như thế nào mà ra được kết quả thế ạ?
Công thức em học hồi trước là b24acb^2 - 4ac
Nhờ giải đáp giúp em, em cảm ơn ạ
 
Last edited by a moderator:
B

bangha_hunnie

:)
Với pt bậc 2 dạng ax2+bx+c=0ax^2+bx+c=0 các bạn dùng công thức Δ=b24ac\Delta = b^2 - 4ac

Ngoài ra, khi gặp dạng pt bậc 2
ax2+2bx+c=0ax^2 + 2bx + c=0 Bạn cũng có thể dùng công thức Δ=b2ac\Delta = b^2-ac (Công thức mà thầy giáo áp dụng)
 
B

buivanbao123

x26x+a2x^2 - 6x + a - 2

ở đây là thầy làm là thầy tính Δ\Delta'=b2acb'^2-ac (với b'=b\2)

Δ\Delta'=(3)2a+2=9a+2(-3)^2-a+2=9-a+2
 
Top Bottom