Toán [TOÁN 9] Hệ thức lượng

Ray Kevin

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng năm 2017
462
348
81
Quảng Trị
...
cho tam giác ABC vuông tại A đường cao AH,AB=15cm,AH=6cm
a)tính AC,BC
b)tính cos B,cos C
upload_2017-7-27_16-28-23.png
a) Áp dụng hệ thức lượng tam giác vào tam giác vuông $ABC$:
$$\dfrac{1}{AH^2}=\dfrac{1}{AB^2}+\dfrac{1}{AC^2}$$
$$\iff \dfrac{1}{AC^2}=\dfrac{1}{36}-\dfrac{1}{225}=\dfrac{7}{300}$$
$\Rightarrow AC=\dfrac{10\sqrt{21}}{7} \ (cm)$
Áp dụng định lý Pitago vào tam giác vuông $ABC$:
$$BC^2=AB^2+AC^2=\dfrac{1875}{7}$$
$\Rightarrow BC=\dfrac{25\sqrt{21}}{7}\ (cm)$
b) $cos \ B=\dfrac{AB}{BC}=...=\dfrac{\sqrt{21}}{5}$
$cos \ C=\dfrac{AC}{BC}=...=\dfrac25$
 
Top Bottom