cần giúp đỡ

E

ephu_torin

P

phucvo29

a/ABCD là hình thang cân
[TEX]\Rightarrow \hat{D} = \hat{C} = 60^0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \hat{A} = \hat{B} = 120^0[/TEX]
b/
[TEX]\triangle{ABD}[/TEX] cân tại A (AD = BA) có [TEX]\hat{A}=120^0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \widehat{ABD} = \frac{180^0 - 120^0}{2} = 30^0 [/TEX]

Ta có [TEX]\widehat{DBC} = 120^0 -30^0 =90^0[/TEX]
hay [TEX]\triangle{DBC}[/TEX] vuông tại B

Ta có AB = AD = BC =4cm
Ta có [TEX]\triangle{BDC}[/TEX] vuông tại B có [TEX]\hat{C} = 60^0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \triangle{BDC}[/TEX] là nửa tam giác đều
[TEX]\Rightarrow DC =2BC =8 (cm)[/TEX]
Vậy Chu vi ABCD =4+4+4+8 =20 (cm)
 
E

ephu_torin

Khó hơn nek!!! Cho hình thang cân ABCD ( AB//CD) có AB= AD và có AC=CD. Tính các góc của hình htnag
 
P

phucvo29

Gọi [TEX]\hat{B} = x[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \widehat{BAC} = \frac{180^0-x}{2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \widehat{DAC} = x - \frac{180^0-x}{2} = \frac{2x - 180^0+x}{2}[/TEX]
[TEX]=\frac{3x-180^0}{2} [/TEX]
[TEX]\Rightarrow \hat{D} = \frac{3x-180^0}{2}[/TEX] (1)
mà [TEX]\hat{D} = 180^0 -x[/TEX] ( góc B và D đối nhau nên bù nhau) (2)
[TEX](1),(2) \Rightarrow 180^0 - x = \frac{3x -180^0}{2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 360^0 - 2x = 3x - 180^0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 5x = 540^0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x =105^0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \hat{B} = \hat{A} =105^0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \hat{D} = \hat{C} = 75^0[/TEX]
 
Top Bottom