Cần giúp dỡ

V

vuhanhtc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:

Cho x , y dương và[tex] x+y\geq6[/tex]
Tìm Min của biểu thức Q= 5x +3y +[tex]\frac{12}{x}+\frac{16}{y}[/tex]

Bài 2:

Tìm tất cả các giá trị của m để hai đường thẳng y=2x+m+2 và y=(1-m)x-1 cắt nhau tại một điểm trên parabol y=2[tex]x^2[/tex]
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtrongminhduc

2> để hai đg thẳng cắt nhau tại 1 điểm thì pt 2x^2=2x+m+2 và 2x^2=(1-m)x-1 có 1 nghiệm
suy ra đenta thế thôi
 
V

vuhanhtc

Ừ bài 2 mình làm được rùi còn bài 1 bạn nào biết giúp mình nha cái phần BDT mình học chán lắm...............
 
V

vuhanhtc

Bài 1 nè:

Ta có:
$\displaystyle Q = 2(x+y) + 3x + \frac{12}{x} + y + \frac{16}{y}$
Áp dụng bđt Cô si cho 2 số dương:
$\displaystyle 3x+\frac{12}{x} \le 2.6 = 12$ (Dấu "=" xảy ra khi $3x = \frac{12}{x} \iff x = 2$
$\displaystyle y + \frac{16}{y} \le 2.4 = 8$ (Dấu "=" xảy ra khi $y = \frac{16}{y} \iff y=4$

Vậy $Q \le 2.6 + 12 + 8 = 32$
Dấu "=" xảy ra khi (x;y) là (2;4)

Bạn ơi đề bài yêu cầu là tìm Min mà , hình như bạn bị nhầm dấu rùi khi áp dụng côsi thì phài là\geq , bây giờ chỉ cần đổi dấu thui nhỉ ?
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom