Cần giúp đỡ !

D

d_angels

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong hệ tọa độ [tex]Oxy[/tex] cho parabol [tex](P)[/tex] đỉnh là gốc tọa độ và qua [tex]A(2;\,\sqrt 2)[/tex]. Một đường thẳng [tex]\Delta[/tex] qua [tex]I\left(\frac{5}{2};\,1\right)[/tex] cắt [tex](P)[/tex] tại [tex]M,\,N[/tex] sao cho [tex]IM=IN[/tex]. Tính [tex]MN[/tex]
 
K

kimoanh10a4

giải như sau:
(p) có dạng: y=ax^2
thay tọa độ A vào đuợc a= 1/2căn2
gọi dạng của denta là y= ax + b (a khác 0)
tọa độ xM và xN là nghiệm của pt: 1/2căn2 x^2 - ax -b = 0 (')
sử dụng vi-ét có xM+xN= a nhân 1/2căn2 (1)
vì I là trđ của MN => (xM+xN)/2= xI= 5/2 (2)
từ 1, 2 => a=5căn2/4
tính b bạn có một pt (') hoàn chỉnh
sau đó tìm 2 nghiệm của pt này đó chính là xM. xN
tính được yM, yN bạn có thể tính được MN nhớ thanks nhé^^
 
D

d_angels

giải như sau:
(p) có dạng: y=ax^2
thay tọa độ A vào đuợc a= 1/2căn2
gọi dạng của denta là y= ax + b (a khác 0)
tọa độ xM và xN là nghiệm của pt: 1/2căn2 x^2 - ax -b = 0 (')
sử dụng vi-ét có xM+xN= a nhân 1/2căn2 (1)
vì I là trđ của MN => (xM+xN)/2= xI= 5/2 (2)
từ 1, 2 => a=5căn2/4
tính b bạn có một pt (') hoàn chỉnh
sau đó tìm 2 nghiệm của pt này đó chính là xM. xN
tính được yM, yN bạn có thể tính được MN nhớ thanks nhé^^
cách này ko ổn vì (P) còn có thể có pt nữa là [TEX]y^2[/TEX]=4x .Mặt khác nếu giải tìm tọa độ ,M,N sẽ rắc rối do nghiệm lẻ ; đề bài chỉ bắt tìm MN thôi . Bạn có cách nào tình MN thật nhanh k
 
Top Bottom