cần giúp đỡ

K

kingworld15

chia 2 vế cho [TEX]8^X[/TEX] thì [TEX]27^x[/TEX] thành (9/4) mũ 1,5 sao làm dc
 
Last edited by a moderator:
V

vivietnam

giải phương trình

[TEX]8^x+18^x=2.27^x[/TEX] giải nhanh dùm em cái
chia cả 2 vế cho [TEX]27^x[/TEX] ta có
[TEX](\frac{8}{27})^x+(\frac{2}{3})^x=2 [/TEX]
đặt [TEX](\frac{2}{3})^x =t (t>0)[/TEX]
phương trình thành [TEX]t^3+t=2[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]t^3+t-2=0[/TEX]\Rightarrow t=1
\Rightarrow[TEX](\frac{2}{3})^x=1 \Rightarrow x=0[/TEX]
 
Top Bottom