Cần giúp đỡ mấy bài toán hoá phức tạp

T

thaohhk29

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=&quot]Hoà tan hoàn toàn 9,18 g Al ngyên chất cần dd HNO3 0,25M, thu được 1 khí X và một dd muối Y. Biết trong X số nguyên tử của ngyên tố có sự thay đổi số oxi hoá là 0,3126.10^23 ( Số Avogadro là 6,02.10^23). Để pứ hoàn toàn với Y tạo ra 1 dd trong suốt cần 290g dd NaOH 20%. Xđ X và Y[/FONT]

[FONT=&quot]Cho hỗn hợp X gồm 3 hidrocacbon A, B, C mạch hở, thể khí( ỡ đk bình thường). Trong ptử mỗi chất có thể chứa quá 1 lk đôi, trong đó có 2 chất với thành phần phần trăm thể tích bằng nhau. Trộn mg hỗn hợp X với 2,688 lít O2 thu được 3,136 lít hỗn hợp khí Y (các thể tích đo ở đktc). Đốt cháy hoàn toàn Y rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy từ từ qua dd Ca(OH)2 0,02M thu được 2g kết tủa và khối lượng dd giảm đi188g.Đun nóng dd này thu thêm 0,2g kết tủa nữa( các pư xảy ra hoàn toàn)[/FONT]
[FONT=&quot]_Tính m và V dd Ca(OH)2 đã dùng[/FONT]
[FONT=&quot]_Tìm CTPT và CTCT của 3 HC[/FONT]
[FONT=&quot]_Tính % thể tích của 3 HC[/FONT]

[FONT=&quot]Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm Zn, FeCO3, Ag bằng lượng dư dd HNO3 thu được hỗn hợp khí A gồm 2 hợp chất khí có tỉ khối đối với H2 là 1,92 và dd B. Cho B pư hết với dd NaOH dư tạo kết tủa. Lọc kết tủa đem nung ở nhiệt độ cao dến khối lượng không đổi thu được 5,64g chất rắn. Tín khối lượng hỗn hợp X biết trong X khối lượng FeCO3 = khối lượng Zn; mỗi chất trong X khi tác dụng với dd HNO3 ở trên chỉ cho 1 sản hẩm khử.[/FONT]


[FONT=&quot]và câu cuối cùng ở link sau: http://www.mediafire.com/?53l24e5923a8egk[/FONT]
[FONT=&quot]mình không post hình được nên phải để ở dạng file .doc. Thông cảm cho mình nha. Mình cần pro tư vấn giải gấp trong tuần này nah. Mình xin chân thành cảm ơn:D
[/FONT]
 
N

nguyenvanut_73

Bài 1.
Ta có: [TEX]n_{Al} = 0,34mol[/TEX] ; [TEX]n_{NaOH} = 1,45mol[/TEX]
Dung dịch Y tác dụng vừa đủ với 1,45mol NaOH tạo dung dịch trong suốt => dung dịch Y có chứa [TEX]NH_4NO_3[/TEX]

[TEX]Al^{3+} + 4OH^- \to\ [Al(OH)4]^-[/TEX]
[TEX]0,34---1,36[/TEX]
[TEX]NH4^+ + OH^- \to\ NH_3 + H_2O[/TEX]
[TEX]0,09----0,09[/TEX]

[TEX]Al - 3e \to\ Al^{3+}[/TEX]
[TEX]0,34-1,02[/TEX]
[TEX]NO_3^- + ne \to\ X[/TEX]
[TEX]mol--na---a[/TEX]
[TEX]NO3^- + 8e \to\ NH4^+[/TEX]
[TEX]mol--0,72---0,09[/TEX]

[TEX]=> na = 1,02 - 0,72 = 0,3mol[/TEX]
CTTQ của X là [TEX]N_xO_y[/TEX]

[TEX]=> \frac {n}{x} = \frac {6,02*0,3}{0,3612} = 5 => x = 2 ; n = 10 => X: N_2[/TEX]
 
Top Bottom