cần giúp đỡ hình 11

P

panda_knight

D

doraemonkute

tớ trả lời phần a đã nhé!!!!


Kéo dài BO,CO,DO lần lượt cắt CD,BD,BC tại E,F,G
Từ O kẻ các đường thẳng song2 với AB,AC,AD cắt AE,AF,AG lần lượt tại M,N,P
Áp dụng định lý Talét tacó

OM/AB=OE/BE
ON/AC=OF/CF
OP/AD=OG/GD
*Ta chứng minh:OE/BE+OF/CF+OG/GD=1

Có:[TEX]\frac{OE}{BE}=[/TEX][TEX]\frac{S_COD}{S_BCD}[/TEX]
[TEX]\frac{OF}{CF}=[/TEX][TEX]\frac{S_BOD}{S_BCD}[/TEX]
[TEX]\frac{OG}{DG}=[/TEX][TEX]\frac{S_COB}{S_BCD}[/TEX]
\Rightarrow:OE/BE+OF/CF+OG/GD=1
Ta có điều phải chứng minh.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom