Cần giúp đỡ giải phương trình

C

coganghoctapthatgioi

Ta có:(x+2)(x+3)(x-5)(x-6)=180
nên (x^2-3x-10)(x^2-3x-18)=180
đặt x^2-3x-10=y rồi bạn tiếp tục nha
 
C

changruabecon

Giải phương trình :

(x+2)(x+3)(x-5)(x-6) = 180

:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
:):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):)

(x+2)(x+3)(x-5)(x-6)=180
<=>[(x+2)(x-5)][(x+3)(x-6)]=180
<=>(x^2-3x-10)(x^2-3x-18)=180(1)
đặt x^2-3x-14=y(2). Suy ra phương trình (1)
<=>(y+4)(y-4)=180
<=>y^2-16 =180
<=>y^2=196
<=>y={14;-14)
Thay y=14 vào phương trình (1), ta được:
x^2-3x-14=14
<=>x^2-3x-28=0
,<=>(x+4)(x-7)=0
<=>x=-4 và
x=7
Thay x=-14 vào phương trình (1), ta được:
x^2-3x-14=-14
<=> x(x-3) =0
<=.x=0 và
x=3
Tóm lại, tập nghiệm của phương trình là S={-4;7;0;3}
:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
Dễ quá!!!!!!!!!!! lần sau nhớ tìm bài nào khó hơn


 
H

honghiaduong

(x+2)(x+3)(x-5)(x-6)=180
<=>[(x+2)(x-5)][(x+3)(x-6)]=180
<=>(x^2-3x-10)(x^2-3x-18)=180(1)
đặt x^2-3x-14=y(2). Suy ra phương trình (1)
<=>(y+4)(y-4)=180
<=>y^2-16 =180
<=>y^2=196
<=>y={14;-14)
Thay y=14 vào phương trình (1), ta được:
x^2-3x-14=14
<=>x^2-3x-28=0
,<=>(x+4)(x-7)=0
<=>x=-4 và
x=7
Thay x=-14 vào phương trình (1), ta được:
x^2-3x-14=-14
<=> x(x-3) =0
<=.x=0 và
x=3
Tóm lại, tập nghiệm của phương trình là S={-4;7;0;3}
 
Top Bottom