Toán 8 cần giúp đỡ gấp

Meoconbgbg

Học sinh
Thành viên
16 Tháng tám 2018
196
42
26
Bắc Giang
Lê Quý Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: đa thức f(x) khi chia cho x+1 dư 4, chia cho x^2+1 dư 2x+3 .Tìm phần dư chia f(x) cho (x+1)(x^2+1)

Bài 2: tìm đa thức f(x) biết rằng : f(x) chia (x+2) dư 10,f(x) chia (x02) dư 24, chia cho (x^2-4) được thuwogn là -5x và còn dư

Bài 3:cho đa thức M=x+3/x^2-4
a) tìm x nguyên để M nguyên
b) tìm giá tị nhỏ nhất của M
 

Khôi Bùi

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng mười một 2018
201
288
91
Bắc Ninh
THCS Vũ Kiệt
Bài 1 : Đa thức (x+1)(x^2 + 1) có bậc là 3
=> Số dư bậc 2 dạng :ax^2 + bx + c
Gọi thương là Q(x) . Khi đó , ta có :
f(x) = (x^2+1)(x+1) . Q(x) + ax^2 + bx + c (*)
Chọn x = -1 thay vào (*) , ta có :
f(-1) = a - b + c
DO f(x) : x+1 dư 4 => a - b + c = 4 (2)
+ ) ax^2 + bx + c
= a(x^2+1) + bx + c - a (3)
Thay (3) vào (*) , ta có :
f(x) = (x+1)(x^2+1) . Q(x) + a(x^2+1) + bx + c - a
=> f(x) : x^2 + 1 dư bx + c - a
Mà f(x) : x^2 + 1 dư 2x + 3
=> bx + c - a = 2x + 3
=> b = 2 ; c - a = 3
=> a + c = 6 ; c - a = 3(*')
Từ(*) ; (*') , ta có :
a+c = 6 ; c-a = 3
=> a = 3/2 ; c = 9/2
=> Đ/t cần tìm là ... ( tự tìm )
:p
 
  • Like
Reactions: Meoconbgbg

Khôi Bùi

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng mười một 2018
201
288
91
Bắc Ninh
THCS Vũ Kiệt
Bài 2 :
Gợi ý : Goi thương của 2 phép chia x + 2 ; x - 2 là A(x) ; B(x) , số dư của phép chia x^2 - 4 là ax + b
Ta thay x = 2 ; x = -2 vào từng phép chia ( mỗi phép chia có nghiệm tương ứng ) để tính ra a ; b
 
  • Like
Reactions: Meoconbgbg

Khôi Bùi

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng mười một 2018
201
288
91
Bắc Ninh
THCS Vũ Kiệt
Bài 3 : ĐKXĐ ; x khác [tex]\pm 2[/tex]
a ) M = x+3/x^2 - 4
= x - 2 + 5 / (x-2)(x+2)
= 1/x+2 + 5/x^2 - 4
Để M thuộc Z thì 1 chia hết cho x + 2 ; 5 chia hết cho x^2 - 4
<=> x + 2 thuộc { 1 ; -1} ; x^2 - 4 thuộc { 1 ; -1 ; 5 ; -5}
<=> x thuộc { -1 ; -3} ; x^2 thuộc { 5 ; 3 ; 9 ; -1}
<=> x thuộc {-1 ; -3 ; 3} ( do x thuộc Z )
b ) Sử dụng Delta
 
  • Like
Reactions: Meoconbgbg

Meoconbgbg

Học sinh
Thành viên
16 Tháng tám 2018
196
42
26
Bắc Giang
Lê Quý Đôn
Bài 3 : ĐKXĐ ; x khác [tex]\pm 2[/tex]
a ) M = x+3/x^2 - 4
= x - 2 + 5 / (x-2)(x+2)
= 1/x+2 + 5/x^2 - 4
Để M thuộc Z thì 1 chia hết cho x + 2 ; 5 chia hết cho x^2 - 4
<=> x + 2 thuộc { 1 ; -1} ; x^2 - 4 thuộc { 1 ; -1 ; 5 ; -5}
<=> x thuộc { -1 ; -3} ; x^2 thuộc { 5 ; 3 ; 9 ; -1}
<=> x thuộc {-1 ; -3 ; 3} ( do x thuộc Z )
b ) Sử dụng Delta
bạn ơi delta mh chưa học ah mà cảm ơn nha! Mình bt làm rồi, ko cần nữa đâu
 

Meoconbgbg

Học sinh
Thành viên
16 Tháng tám 2018
196
42
26
Bắc Giang
Lê Quý Đôn
Bài 1 : Đa thức (x+1)(x^2 + 1) có bậc là 3
=> Số dư bậc 2 dạng :ax^2 + bx + c
Gọi thương là Q(x) . Khi đó , ta có :
f(x) = (x^2+1)(x+1) . Q(x) + ax^2 + bx + c (*)
Chọn x = -1 thay vào (*) , ta có :
f(-1) = a - b + c
DO f(x) : x+1 dư 4 => a - b + c = 4 (2)
+ ) ax^2 + bx + c
= a(x^2+1) + bx + c - a (3)
Thay (3) vào (*) , ta có :
f(x) = (x+1)(x^2+1) . Q(x) + a(x^2+1) + bx + c - a
=> f(x) : x^2 + 1 dư bx + c - a
Mà f(x) : x^2 + 1 dư 2x + 3
=> bx + c - a = 2x + 3
=> b = 2 ; c - a = 3
=> a + c = 6 ; c - a = 3(*')
Từ(*) ; (*') , ta có :
a+c = 6 ; c-a = 3
=> a = 3/2 ; c = 9/2
=> Đ/t cần tìm là ... ( tự tìm )
:p
bạn ơi bạn có thể giải thích cho mk thế nào là bậc không mk ko hiểu với sao lại tìm được số bậc? Mong bạn giải đáp cảm ơn!
 
  • Like
Reactions: Khôi Bùi

Khôi Bùi

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng mười một 2018
201
288
91
Bắc Ninh
THCS Vũ Kiệt
bạn ơi bạn có thể giải thích cho mk thế nào là bậc không mk ko hiểu với sao lại tìm được số bậc? Mong bạn giải đáp cảm ơn!
1 ) Bậc của đa thức là bậc của hạng tử có số mũ lớn nhất trong dạng thu gọn của đa thức đó :p
2 ) Số chia bậc 2 thì số dư bậc 1
Tương tự số chia bậc 3 thì số dư bậc 2
( số dư lùi 1 bậc ) _gh_
 
  • Like
Reactions: Meoconbgbg
Top Bottom