Cần giúp đỡ 2 bài Ly' dao động cơ

K

kt_mt8989

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. 1 con lắc lò xo treo thẳng đứng f=5hz. Trong 1 chu kì dao động, khoảng thời gian lò xo bị giãn gấp 2 lần thời gian lò xo bị nén. Tìm gia tốc cực đại của vật
2. Một chất điểm dao động điều hòa v=0 tại 2 thời điểm t=2,2 s ; t'=2,9 s . Tính từ thời điểm ban đầu t=0 đến thời điểm t' vật đi qua vị trí biên mấy lần
 
D

doraem0nb0y93

2. Một chất điểm dao động điều hòa v=0 tại 2 thời điểm t=2,2 s ; t'=2,9 s . Tính từ thời điểm ban đầu t=0 đến thời điểm t' vật đi qua vị trí biên mấy lần
vẽ hình ra . thời điểm t = 2,2 vẽ ngươc lại lùi tới thời điểm t=0....=>> từ thời điểm t=0 >> t=2,9 vật đi qua cả biên âm lẫn dương là 5 lần
 
L

lamtrang0708

Bài 1[/B]
- Bạn tính được [TEX]t_{n}=2.\frac{\alpha}{\omega}[/TEX]với [TEX]\alpha [/TEX] là góc quét của bán kính quỹ đạo vật chuyển động tròn đều ứng với vật dao động điều hòa chuyển động từ vị trí lò xo bắt đầu bjị nén tới biên( bạn hỏi bài này chắc phần này đã thạo rồi?)
- Thời gian lò xo dãn [TEX]t_d = T - t_n[/TEX]
- Theo đề bài ta có [TEX]t_n = T/3[/TEX]
- Do vậy có phương trình sau: [TEX]t_n = \frac{2.\alpha}{\omega} = \frac{T}{3}[/TEX]
nên [TEX]\alpha = \frac{\pi}{3}[/TEX]
- Mặt khác, vẽ đường tròn ra bạn có được [TEX]cos (\frac{\pi}{3})=\frac{\bigtriangleup l_0}{A}[/TEX] Với [TEX]\bigtriangleup l_0 = \frac{g}{\omega}^2[/TEX]
Từ đó bạn tính được A rồi tính được gia tốc cực đại thôi

Bài 2
- Bạn có được ngay T/2 = 2,9 - 2,2 = 0,7 nên T = 1,4
- Bạn xét ngược lại từ t = 2,2s về đến thời điểm t = 0 . Dễ thấy t = 2,2 s = 1,4 + 0,7 + 0,1
Sau 1T nó qua v = 0 2 lần. sau t/2 nó qua v =0 1 lần. Bạn vẽ hình ra rồi đếm. TÍnh cả lần 2,9s thì nó qua v =0 5 lần. Nếu không tính lần đó thì nó qua 4 lần. Đáp án là 5 lần.
 
K

kt_mt8989

Bài 1[/B]
- Bạn tính được [TEX]t_{n}=2.\frac{\alpha}{\omega}[/TEX]với [TEX]\alpha [/TEX] là góc quét của bán kính quỹ đạo vật chuyển động tròn đều ứng với vật dao động điều hòa chuyển động từ vị trí lò xo bắt đầu bjị nén tới biên( bạn hỏi bài này chắc phần này đã thạo rồi?)
- Thời gian lò xo dãn [TEX]t_d = T - t_n[/TEX]
- Theo đề bài ta có [TEX]t_n = T/3[/TEX]
- Do vậy có phương trình sau: [TEX]t_n = \frac{2.\alpha}{\omega} = \frac{T}{3}[/TEX]
nên [TEX]\alpha = \frac{\pi}{3}[/TEX]
- Mặt khác, vẽ đường tròn ra bạn có được [TEX]cos (\frac{\pi}{3})=\frac{\bigtriangleup l_0}{A}[/TEX] Với [TEX]\bigtriangleup l_0 = \frac{g}{\omega}^2[/TEX]
Từ đó bạn tính được A rồi tính được gia tốc cực đại thôi

Bài 2
- Bạn có được ngay T/2 = 2,9 - 2,2 = 0,7 nên T = 1,4
- Bạn xét ngược lại từ t = 2,2s về đến thời điểm t = 0 . Dễ thấy t = 2,2 s = 1,4 + 0,7 + 0,1
Sau 1T nó qua v = 0 2 lần. sau t/2 nó qua v =0 1 lần. Bạn vẽ hình ra rồi đếm. TÍnh cả lần 2,9s thì nó qua v =0 5 lần. Nếu không tính lần đó thì nó qua 4 lần. Đáp án là 5 lần.

lúc này ta làm 2,9s= 2T +0.1 thì xét phần 0.1 s nó có đi qua biên không làm thế nào nhỉ
 
Top Bottom