cần giúp đớ 1 bài hình phẳng trong đề thi thử 2013

G

geomancer

H

hjoker11

Aizzaaaa...chủ quan tính nhẩm dẫn tới sai số..~X(~X(
Bai` nay` minh` xin đóng góp như sau: gọi d' la` một đuong` thẳng bất ki` đi qua A với he. số góc la` k , khi đó d' se~ có dạng như sau:

[TEX]y=kx-k \Leftrightarrow x=\frac{y+k}{k}[/TEX]
Lập phương trinh` " tung độ giao điem? ta có:
[TEX]y^2=4\frac{y+k}{k} \Leftrightarrow y^2-\frac{4y}{k}-4=0[/TEX]
Ta có: tung độ của B va`C la` nghiem của phương trinh tren^ nen^ ta áp dụng Viet:
[TEX]y_B+y_C=\frac{-b}{a}=\frac{4}{k}[/TEX] va` [TEX]y_B.y_C=\frac{c}{a}=-4[/TEX]
Gọi 2 điem B va`C có tọa độ lan^` lượt la`: [TEX]B(\frac{y_B+k}{k};y_B)[/TEX] va` [TEX]C(\frac{y_C+k}{k};y_C) [/TEX]
Ta có:
[TEX]|BC|=\sqrt{(\frac{y_C-y_B}{k})^2+(y_C-y_B)^2[/TEX]
Áp dụng Viet vao` ta có [TEX]BC=\sqrt{\frac{16(k^2+1)^2}{k^4}}=\frac{4(k^2+1)}{k^2}[/TEX]
Ma` BC la` đuong` kính => [TEX]R=\frac{BC}{2}=\frac{2(k^2+1)}{k^2}[/TEX] (1)
Gọi I la` tđiem? BC [TEX]I(\frac{y_B+y_C+2k}{2k};\frac{y_B+y_C}{2})[/TEX]
Áp dụng Viet vao` ta có:[TEX]I(\frac{2+k^2}{2};\frac{2}{k})[/TEX]
áp dụng CThuc tính khoảng cách giữa điem? va`đuong` thằng (d) x=-1 ta có:
[TEX]d_(I,d)=\sqrt{(\frac{2+k^2}{k^2}+1)^2}=\frac{2(k^2+1)}{k^2}[/TEX] (2)

Tu` 1 va`2 ta có: Đưởng trỏn đuong` kính BC luôn tx với d: x=-1 theo 1 khoảng cách
[TEX]=R=\frac{2(k^2+1)}{k^2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom