Cần giúp chứng minh bất đẳng thức

T

thuytien_meocon

[TEX]x^2+xy+y^2+1[/TEX]
[TEX]=x^2+2.\frac{1}{2}xy+y^2+1[/TEX]
[TEX]=(x+\frac{1}{2}y)^2+\frac{3}{4}y^2+1>0\forall x,y[/TEX]
 
N

nkoxsjeuway

b)
latex.php
+5
latex.php
+2x-4xy-10y+14>0

C/minh
Đặt [TEX]x^2+5y^2+2x-4xy-10y+14[/TEX]=A
\Rightarrow A= [TEX]x^2+4y^2+y^2+2x-4xy-4y-6y+1+13[/TEX]
\Leftrightarrow A= [TEX]x^2+(2y)^2+1+2x-4xy-4y+y^2-6y+13[/TEX]
Áp dụng hằng đẳng thức mở rộng ta được
A= [TEX](x-2y+1)^2 +y^2- 2.y.3+ 3^2+4[/TEX]
\Rightarrow A= [TEX](x-2y+1)^2 +(y-3)^2+4[/TEX]
Ta có [TEX](x-2y+1)^2[/TEX] \geq0 \forallx,y
[TEX](y-3)^2[/TEX] \geq 0 \forally
\Rightarrow [TEX](x-2y+1)^2 +(y-3)^2[/Tex]\geq0 \forallx,y
tức là [TEX](x-2y+1)^2 +(y-3)^2+4[/TEX] > 0 \forallx,y
Vậy A>0 (dpcm)
 
B

blackmist

Mình chưa học bất đẳng thức mở rộng. Có cách khác đơn giản hơn không?
 
Top Bottom