cần giúp bài tập về QLDT

H

hoangxuanbinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

.Ở chuột Côbay TT màu lông và chiều dài lông do 2 cặp genA,a và B,b di truyền phân li độc lập và tác động riêng rẽ quy định.tiến hành lai giữa 2 dòng chuột lông đen,dài và lông trắng ngắn ở thế hệ sau thu đc toàn chuột lông đen,ngắn
1,nếu cho các chuột lông đen,ngắn ở thế hệ lai giao phối vs nhau khả năng thu đc tỉ lệ chuột lông đen,dài ở thế hệ sau là bao nhiêu?
2,cho lai chuột đen,ngắn thế hệ lai vs chuột có KG ntn để có ngay 50%chuột lông đen,ngắn.50%lông trắng,ngắn.
3.chuột lông đen,ngắn thế hệ sau có KG ntn?

nếu có thể giải nhanh thì càng tốt.thanks nhiều!=((=((
 
N

nhocbonmat96

Khi lai lông đen, dài với lông trắng, ngắn thu được lông đen, ngắn-->đen, ngắn là tính trạng trội so với trắng, dài
khi lai cơ thể bố mẹ khác nhau về các cặp tính trạng tương phản, F1 có 1 tổ hợp--->Pt/c:AAbb*aaBB
-->F1 dị hợp :AaBb
câu) ở F1 có lông đen, ngắn: AaBb
-xét riêng từng cặp tính trạng:
đen*trắng=Aa*Aa=3đen:1trắng
-->khả năng xuât hiện lông đen:3/4
ngắn*dài=Bb*Bb=3ngắn:1dài
-->khả năng xuất hiện lông dài:1/4
vậyy xác xuất xuất hiện đen, dài:3/4*1/4=3/16
câu b) xét tỉ lệ từng cặp tính trạng:
-đen:trắng=1:1-->Aa*aa
-ngắn có 100%-->Bb*BB
tổ hợp 2 cặp tính trạng:AaBb*aaBB
câu c) đen, ngắn ở thế hệ sau là F2 hả bạn, nếu vậy thì có KG: AABB, AaBB, AABb,AaBb
 
Top Bottom