cần giúp 2 câu hỏi hữu cơ!!!

V

vietche0006

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu1:Chia 26,96g hh X gồm 3 axit đơn chức thành 2 phần bằng nhau. Phần 1cho tác dụng với NaHCO3 thu đc 4,48l CO2(đktc). Phần 2 cho tác dụng hết với etylen glicol chỉ thu đc m gam 3 este tạp chức và nước. tính m?
A. 44,56 B. 35.76 C.71.52 D. 22,28
Câu2:Đốt cháy hoàn toàn m gam hh 2 ancol đơn chức X và Y thuộc cùng 1 dãy đồng đẳng thu đc 70,4g CO2 và 37,8g H2O. Nếu cho m gam hh trên tác dụng với 24g axit axetic(h=50%) thì số gam este thu đc là?
A. 20,96 B. 26,2 C. 41,92 D. 52,4
 
S

sot40doc

Bài 1.
[TEX]n_{CO_2} = 0,2mol => n_X = 0,2mol[/TEX]

[TEX]n_{etylenglicol} = n_{H_2O} = n_{X} = 0,2mol[/TEX]

[TEX]=> m = 13,48 + 0,2*62 - 0,2*18 = 22,28gam[/TEX]

Đáp án: D

Bài 2.
[TEX]n_{CO_2} = 1,6mol[/TEX] ; [TEX]n_{H_2O} = 2,1 => n_{ancol} = 0,5mol[/TEX]
[TEX]=> \bar M_{ancol} = \frac {31,4}{0,5} = 62,8[/TEX]
[TEX]n_{CH_3COOH} = 0,4mol => n_{este} = 0,2 => m_{este} = 0,2(59 + 45,8) = 20,96gam[/TEX]

Đáp án: A
 
Top Bottom