cần giúp 1 bài hoá

T

thienvan1991

Last edited by a moderator:
T

tranght19

Do H+ Dư : Tao có :
NO3 - +4 H+ --> NO + H2O(1)


NO3 - + 2H+ -> NO2 + H2O(2)


Khối lượng NO3-
trong muối là : nH+ - nNO3-
Ở 1 và 2



Bấm máy tính nữa là xong nhé : Muối bằng kl + goc muối thôi
 
T

tutinladuoc

Cho a,35 g hồn hợp Cu,Mg,Al tác dụng hết với dung dịch HNO3 dư thu được hỗn hợp khí

gồm 0.01 mol NO và 0.04 mol NO2 .Khối lượng muối tạo ra trong dung dịch là bao

nhiêu?


Mong các bạn giải thích rõ giúp mình nhé!
Nếu khối lương hỗn hợp là 0,35 thì ta co thể giải bài này như sau:
  • Dùng định luật bảo toàn điện tích của N
  • Tính tổng số mol nhận e của N dựa vào số mol của NO và NO2
  • Láy số mol nhận nhân với M của NO3
  • Lấy khối lương vừa tim đươc cộng với khối lượng của hỗn hợp kim loại ra khối lượng muối
 
T

thienkiem2

Ta có:
n(e nhận) =0.01x3 + 0.04 = 0.07 mol
mặt khác: vì HNO3 dư
nên mMUỐI = m(hh KL) + mNO3- = m(hh KL) + n(e nhận) x 62 = a,35 + 4.34 gam :D:D . a là nhiêu ko bik :D
 
T

thienvan1991

Nếu khối lương hỗn hợp là 0,35 thì ta co thể giải bài này như sau:
  • Dùng định luật bảo toàn điện tích của N
  • Tính tổng số mol nhận e của N dựa vào số mol của NO và NO2
  • Láy số mol nhận nhân với M của NO3
  • Lấy khối lương vừa tim đươc cộng với khối lượng của hỗn hợp kim loại ra khối lượng muối
hướng làm đúng là thế naỳ nhưng:
Láy số mol nhận nhân với M của NO3->mình chưa hiểu rõ chỗ này mong bạn giải thích giùm với
 
Last edited by a moderator:
B

binhlovemoney

Mmuoi=Mkimloai+MgocNO3-
ma so mol NO3- thi bang so mol e nhuong hoac e nhan
N+5 + 3e ...> N+2(NO)
0.01 0.03 0.01
N+5 + e ...> N+4(NO2)
0.01 0,04 0,04
vay so mol NO3- la 0.07 mol
=> khoi luog muoi la 0.35+0.07X(14+16X3)=4.69
 
H

_huong.duong_

Ta có hệ pht nhận e:
[TEX]+ NO_3^- + 4H^+ ----> 2H_2O + NO[/TEX]
.........................0.4...................<------0.1
[TEX]+ NO_3^- + 2H^+ ----> H_2O + NO_2[/TEX]

........................0.8....................<------0.4

Tổng số mol [TEX]H^+ [/TEX]trong [TEX]HNO_3[/TEX] chuyển hết thành [TEX]H^+[/TEX] trong[TEX] H_2O[/TEX] nên ta có [TEX]n_H^+ = n_{HNO_3}= 0.08+0.04=0.12 mol[/TEX]

Vậy ta có[TEX] n_{NO_3^-}[/TEX] trong gốc muối = [TEX]n_H^+[/TEX] - [TEX](n_{NO} + n_{NO_2}[/TEX] = 0.12 - (0.01 + 0.04) = 0.07

Vậy muối trong dung dịch là: m = [TEX]m_{KL}[/TEX] + [TEX] n_{NO_3^-}[/TEX](trong gốc muối).62 = 0.35 +4.34 = 4.69 g.

Đây là lời giải cụ thể và dể hiểu rồi. Không biết bạn có thể hiểu không? :D
 
Top Bottom