Cần giải thích gấp

L

laughingoutloud

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp mình tìm ra chỗ sai trong bài giải của mình với !
Đề bài: Tìm x
x- $\sqrt{4x-20}$ = 20
Đây là bài giải của mình:
x- $\sqrt{4x-20}$ = 20
\Leftrightarrow x-20= $\sqrt{4x-20}$
\Leftrightarrow $(x-2)^2$ = ${\sqrt{4x-20}}^2$
\Leftrightarrow $x^2$ - 40x+ 400 = 4x-2
\Leftrightarrow $x^2$ -44x +420 =0
Giải hệ này ra ta có: x1=30 hoặc x2=14
Nhưng mình thử x=14 vào đề thì lại ra đáp án là 8
:"< các bạn giúp mình với!
 
Last edited by a moderator:
B

buivanbao123

Các bạn giúp mình tìm ra chỗ sai trong bài giải của mình với !
Đề bài: Tìm x
x- $\sqrt{4x-20}$ = 20
Đây là bài giải của mình:
x- $\sqrt{4x-20}$ = 20
\Leftrightarrow x-20= $\sqrt{4x-20}$
\Leftrightarrow $(x-2)^2$ = ${$\sqrt{4x-20}$}^2$
\Leftrightarrow $x^2$ - 40x+ 400 = 4x-2
\Leftrightarrow $x^2$ -44x +420 =0
Giải hệ này ra ta có: x1=30 hoặc x2=14
Nhưng mình thử x=14 vào đề thì lại ra đáp án là 8
:"< các bạn giúp mình với!

Bài em làm thiếu điều kiện nên ko loại được x=14
x-20= $\sqrt{4x-20}$

Đến đoạn này để bình phương 2 vế thì 2 vế phải dương em ạ
mà do $\sqrt{4x-20}$ \geq 0 \Rightarrow x-20 \geq 0 \Leftrightarrow x \geq 20
 
H

huynhbachkhoa23

Bài này không cần bình phương 2 vế chi cho mệt.

Có $x-5-2\sqrt{(x-5)}-15=0$

Đến đây đặt $\sqrt{x-5}=t \ge 0$

$t^2-2t-15=0$

$\rightarrow t=5 \rightarrow x=t^2+5=30$
 
Top Bottom