can giai giup bt hoa!

M

mai_101010

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nguyên tố X có hai đồng vị X1 và X2. Tổng số hạt không mang điện trong X1 và X2 là 90. Nếu cho 1,2 gam Ca tác dụng với một lượng X vừa đủ thì thu được 5,994 gam hợp chất CaX2. Biết tỉ lệ số nguyên tử X1 : X2 = 9 : 11. Số khối của X1, X2 lần lượt là
A. 81 và 79. B. 75 và 85. C. 79 và 81. D. 85 và 75.
 
C

chontengi

Nguyên tố X có hai đồng vị X1 và X2. Tổng số hạt không mang điện trong X1 và X2 là 90. Nếu cho 1,2 gam Ca tác dụng với một lượng X vừa đủ thì thu được 5,994 gam hợp chất CaX2. Biết tỉ lệ số nguyên tử X1 : X2 = 9 : 11. Số khối của X1, X2 lần lượt là
A. 81 và 79. B. 75 và 85. C. 79 và 81. D. 85 và 75.




[TEX]nCaX2 = 0,03[/TEX]

-->[TEX] \overline{X} = 79,9[/TEX]


[TEX]\frac{9X1 + 11X2}{11+9}=79,9[/TEX]


[TEX]9X1 +11X2= 1598[/TEX]

[TEX]\left{9(p + n1) + 11(p + n2) =1598\\n1 + n2 =90[/TEX]

[TEX]20p - 2n1 =608[/TEX]

[TEX]n1=10p-304[/TEX]

[TEX]1\leq\frac{n_1}p\leq1,5[/TEX]

[TEX]33,7\leq p \leq 35,7[/TEX]

[TEX]\left[p=34 \\ p=35[/TEX]

p=34 không thoả vì n2/p> 1,5

-->[TEX] p =35[/TEX]

[TEX]\left{n1=46\\n2=44[/TEX]

[TEX]\left{X1=81 \\X2=79[/TEX]
 
Top Bottom