:khi (76)::khi (76): Cần giải gấp ( 3n + 4 ) chia hết cho ( 2n - 1 ) Tìm n
H hien.maithu 13 Tháng mười 2013 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. :khi (76)::khi (76): Cần giải gấp ( 3n + 4 ) chia hết cho ( 2n - 1 ) Tìm n
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. :khi (76)::khi (76): Cần giải gấp ( 3n + 4 ) chia hết cho ( 2n - 1 ) Tìm n
T thuy.duong 13 Tháng mười 2013 #2 =(2n+1)+(n+3)\Rightarrown+3 2n+1. \Rightarrown 2n-2\Rightarrown n-1\Rightarrown+0(có thể cách làm sai nhưng kết quả đúng)
=(2n+1)+(n+3)\Rightarrown+3 2n+1. \Rightarrown 2n-2\Rightarrown n-1\Rightarrown+0(có thể cách làm sai nhưng kết quả đúng)
S sam_chuoi 13 Tháng mười 2013 #3 Umbala hien.maithu said: :khi (76)::khi (76): Cần giải gấp ( 3n + 4 ) chia hết cho ( 2n - 1 ) Tìm n Bấm để xem đầy đủ nội dung ... đặt (3n+4)=a*(2n-1) (a€Z) suy ra $a=\dfrac{3n+4}{2n-1} -> 2a=\dfrac{6n+8}{2n-1}=3+\dfrac{11}{2n-1}$. Để a€Z thì $3+\dfrac{11}{2n-1}$ là số chẵn và (2n-1) là ước của 11. Suy ra (2n-1)={-11;-1;1;11} suy ra n={-5;0;1;6}.
Umbala hien.maithu said: :khi (76)::khi (76): Cần giải gấp ( 3n + 4 ) chia hết cho ( 2n - 1 ) Tìm n Bấm để xem đầy đủ nội dung ... đặt (3n+4)=a*(2n-1) (a€Z) suy ra $a=\dfrac{3n+4}{2n-1} -> 2a=\dfrac{6n+8}{2n-1}=3+\dfrac{11}{2n-1}$. Để a€Z thì $3+\dfrac{11}{2n-1}$ là số chẵn và (2n-1) là ước của 11. Suy ra (2n-1)={-11;-1;1;11} suy ra n={-5;0;1;6}.
D duc_2605 14 Tháng mười 2013 #4 Cách 2: Mình hay làm cách này hơn. 3n + 4 chia hết 2n - 1 \Rightarrow 3n+ 4 = 2n - 1 + n + 5 \Rightarrow n + 5 chia hết 2n - 1 n + 5 chia hết \Rightarrow 2n + 10 chia hết \Rightarrow (2n +10) - (2n - 1) = 11 chia hết 2n - 1 \Rightarrow 2n - 1 = {$\pm 1; \pm 11$} Tìm được n lần lượt từ bé -> lớn là: -5;0;1;6
Cách 2: Mình hay làm cách này hơn. 3n + 4 chia hết 2n - 1 \Rightarrow 3n+ 4 = 2n - 1 + n + 5 \Rightarrow n + 5 chia hết 2n - 1 n + 5 chia hết \Rightarrow 2n + 10 chia hết \Rightarrow (2n +10) - (2n - 1) = 11 chia hết 2n - 1 \Rightarrow 2n - 1 = {$\pm 1; \pm 11$} Tìm được n lần lượt từ bé -> lớn là: -5;0;1;6