Cần giải đáp gấp..Ngày mai fai nộp bài

N

nganlong541

V

vvquang77

x=6 cos(10pi t - pi/6)
b) Vật cách biên 2 cm => x= 4cm => t rồi thế t vào phương trình v tìm V
c)Tính x tại lúc v=30 cm/s, rồi tính thời gian đi từ vị trí x đến vị trí cân bằng rồi nhân bốn lên
chắc đúng đó, có gì sai bạn nhớ nói mình bik nha
 
N

nhockthongay_girlkute

vật dđđh có pt vận tốc v= 60pi( cos 10pi t + pi/3)
a) viết pt x
b) tìm độ lớn vận tốc khi vật cách biên 2cm
c) trong 1 ckì, thời gain mà vận tốc của vật có độ lớn ko nhỏ hơn 30pi (cm/s) là bao nhiêu??

a, [TEX]v=60\pi cos(10\pi t +\frac{\pi}{3})=-60\pi sin (10\pi t+\frac{5\pi}{6})[/TEX]
[TEX]x=6cos(10\pi t+\frac{5\pi}{6})[/TEX]
b, vật cách biên 2 cm [TEX]x=\pm 4 cm [/TEX]
áp dụng [TEX]A^2=x^2+\frac{v^2}{\omega^2}[/TEX]
c, [TEX]|v_{max}|=\omega A=60\pi [/TEX]
độ lớn v ko nhỏ hơn [TEX]30\pi \Rightarrow |v|\geq 30\pi[/TEX]
v càng lớn khi càng ở gần VTCB[TEX]|v|=30\pi =\frac 12 |v_{max}|[/TEX]
[TEX]\Rightarrow t=\frac{T}{12}[/TEX]
 
P

peto_cn94

a, [TEX]v=60\pi cos(10\pi t +\frac{\pi}{3})=-60\pi sin (10\pi t+\frac{5\pi}{6})[/TEX]
[TEX]x=6cos(10\pi t+\frac{5\pi}{6})[/TEX]

minh nghi la' ban lam sai rui thi phai
ta copt va toc: v=-[TEX]\omega[/TEX]Asin([TEX]\omega[/TEX]t+[TEX]\varphi[/TEX])
\Leftrightarrowv=[TEX]\omega[/TEX]Acos([TEX]\omega[/TEX]t+[TEX]\varphi[/TEX]+[TEX]\pi[/TEX]/2
\Rightarrowv=60[TEX]\pi[/TEX]cos(10[TEX]\pi[/TEX]t+[TEX]\pi[/TEX]
/3)
\Rightarrowx=6sin(10[TEX]\pi[/TEX]t-[TEX]\pi[/TEX]/6)
theo minh nghi la' vay naz
 
Last edited by a moderator:
A

almond28

c, [TEX]|v_{max}|=\omega A=60\pi [/TEX]
độ lớn v ko nhỏ hơn [TEX]30\pi \Rightarrow |v|\geq 30\pi[/TEX]
v càng lớn khi càng ở gần VTCB[TEX]|v|=30\pi =\frac 12 |v_{max}|[/TEX]
[TEX]\Rightarrow t=\frac{T}{12}[/TEX]
mình k hiểu chỗ này,
theo mình là lúc [TEX]|v|=30\pi \Rightarrow|x|=\frac{A\sqrt{3}}{2}[/TEX]
\Rightarrow khoàng thời gian mà tốc độ không nhỏ hơn [tex] 30\pi[/tex] là lúc chuyển động trong khoảng [tex] \frac{-A\sqrt{3}}{2} [/tex] đến [tex]\frac{A\sqrt{3}}{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow t= 2.2.\frac{T}{6}= \frac{2T}{3}[/tex]
 
H

hoangtugtt

theo mình thì hình như các bạn nhầm giữa hàm sin và hàm cos thì fải.
ta có v=60pi(cos10pi t+pi/3)thì x phải được viết bằng hàm sin cụ thể là:
a ,x= 6 sin (10pi t+pi/3) nếu cần đổi sang hàm cos thì là x=6 cos (10pi t-pi/6)
b, x=4 thay vào pt v bấm máy là ra thôi
c, tìm xem v=30 pi vào lúc nào rùi tính khoảng thời gian vật đi từ vị trí ban đầu tới vị trí v=30. sau đó tìm thơì gian vật đi từ vị trí ban đàu về VTCB .lấy 2 khoảng thơì gian đó trừ cho nhau rùi nhân 2 lên là ra đáp án thui hị hj
 
P

peto_cn94

mình k hiểu chỗ này,
theo mình là lúc [TEX]|v|=30\pi \Rightarrow|x|=\frac{A\sqrt{3}}{2}[/TEX]
\Rightarrow khoàng thời gian mà tốc độ không nhỏ hơn [tex] 30\pi[/tex] là lúc chuyển động trong khoảng [tex] \frac{-A\sqrt{3}}{2} [/tex] đến [tex]\frac{A\sqrt{3}}{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow t= 2.2.\frac{T}{6}= \frac{2T}{3}[/tex]
theo minh nghi cung nhu cau vay nhung |v|=30\Rightarrow|x|=A[TEX]\sqrt{3}[/TEX]\2 thi minh ko hiu lem????giai thich jum nha
 
P

peto_cn94

theo mình thì hình như các bạn nhầm giữa hàm sin và hàm cos thì fải.
ta có v=60pi(cos10pi t+pi/3)thì x phải được viết bằng hàm sin cụ thể là:
a ,x= 6 sin (10pi t+pi/3) nếu cần đổi sang hàm cos thì là x=6 cos (10pi t-pi/6)
b, x=4 thay vào pt v bấm máy là ra thôi
c, tìm xem v=30 pi vào lúc nào rùi tính khoảng thời gian vật đi từ vị trí ban đầu tới vị trí v=30. sau đó tìm thơì gian vật đi từ vị trí ban đàu về VTCB .lấy 2 khoảng thơì gian đó trừ cho nhau rùi nhân 2 lên là ra đáp án thui hị hj
cau a to nho cau xem lai cai nha
cau b thi lam nhu nhokthongay_ la dung rui do cau chu lam nhu cau thi tieu dieu kien do
cau c thi cau lam ro ra duoc ko
 
B

behoa_kute

theo mình câu này giải như sau
câu a: V=60pi.cos(10pi.t+pi/3
=60pi.sin(pi/2-10pi.t-pi/6)
=-60pi.sin(10pi.t-pi/6)
suy ra x=6cos(10pi.t-pi/6)
câu b:vật cách vị trí biên 2 cm\Rightarrow x=4 hoặc x=-4
áp dụng công thức A^2=x^2+(v^2)/(w^2)
\Rightarrow v=?
câuc:/v/=30pi\Rightarrow t=?\Rightarrow/x/=?
vật cd từ -x đến x là khoảng thời gian mà vận tốc của vật có độ lớn nhỏ hơn 30pi
 
P

peto_cn94

e mi giai ra cau c lun nha.t giai ma ko biet chon gia tri t ak jag ka.ma' giai ra xem co giong cua almond28 ko??
 
N

nganlong541

câu c thì kết quả đúng là 2pi/3. Cảm ơn các nhiều. Mình còn bài nữa, cũng gần tương tự câu c.
Cho phương trình x= 4căn3 cos 10t
hỏi: trong 1 Ckì, tìm khoảng thời gian để vật có gia tốc có độ lớn ko nhỏ hơn 6 cm/s2
 
B

behoa_kute

giống almond28 lun.lay t=2/5 nak./x/=(A.kan3)/3
.............................................................................
 
N

nganlong541

mình tính thế này..lấy trục v thay cho x, thì Vmax là 60pi vậy 30pi là trung điểm. ta nhận 2 giá trị là +30pi và -30pi. Ta thấy dc là trong 1 ckì, độ lớn vận tốc ko nhỏ hơn 30pi là lúc vật dđ từ trung điểm tới biên. mà đi dc 4 lần như thế. Vậy thì sẽ có 4 lần của T/6. ra là 2T/3
 
A

almond28

theo minh nghi cung nhu cau vay nhung |v|=30\Rightarrow|x|=A[TEX]\sqrt{3}[/TEX]\2 thi minh ko hiu lem????giai thich jum nha
Ta có PTDĐ: [tex]x=6cos(10\pi.t+\frac{5\pi}{6}) [/tex]
\Rightarrow A= 6 ; [tex]\omega= 10\pi[/tex]
từ công thức độc lập thời gian:
[tex] A^2= x^2+\frac{v^2}{\omega^2}\Rightarrow |x|= \sqrt{A^2 - \frac{v^2}{\omega^2}}=3\sqrt{3}= \frac{A\sqrt{3}}{2}[/tex]
 
T

thuypro94

câu c thì kết quả đúng là 2pi/3. Cảm ơn các nhiều. Mình còn bài nữa, cũng gần tương tự câu c.
Cho phương trình x= 4căn3 cos 10t
hỏi: trong 1 Ckì, tìm khoảng thời gian để vật có gia tốc có độ lớn ko nhỏ hơn 6 cm/s2

Khoảng thời gian mà độ lớn của vật không nhỏ hơn 6 cm/[TEX]s^2[/TEX]

\Rightarrow /a/ \geq 6 \Rightarrow/ [TEX] -\omega ^2 x / [/TEX] \geq6 \Rightarrow x nằm trong khoảng li độ nào ?

\Rightarrow Từ li độ ấy dựa vào trục thời gian để xác định yêu cầu bài toán

:)Đấy là 1 hướng cho bài này ,các cậu xem hộ mình !
 
Last edited by a moderator:
A

almond28

Khoảng thời gian mà độ lớn của vật không nhỏ hơn 6 cm/[TEX]s^2[/TEX]

\Rightarrow /a/ \geq 6 \Rightarrow/ [TEX] -\omega ^2 x / [/TEX] \geq6 \Rightarrow x nằm trong khoảng li độ nào ?

\Rightarrow Từ li độ ấy dựa vào trục thời gian để xác định yêu cầu bài toán

:)Đấy là 1 hướng cho bài này ,các cậu xem hộ mình !

đúng rồi đó bạn, mà hình như là cũng chỉ có hướng giải này là thôi thì phải
 
N

nganlong541

các bn xem thử rồi giải hộ mình câu này:
Cho phương trình x= 4căn3 cos 10t
hỏi: trong 1 Ckì, tìm khoảng thời gian để vật có gia tốc có độ lớn ko nhỏ hơn 6 cm/s2
 
Top Bottom