Vật lí 8 Nhiệt học

trantrunghoa1568

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng năm 2019
9
3
6
20
Hà Nội
Khương Thượng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Trong một bình nhiệt lượng kế có chứa một khối lượng nước m1 ở nhiệt độ t1=50°C. Thả vào bình một viên nước đá khối lượng m2=200g có nhiệt độ t2=0°C. Khi cân bằng nhiệt thì nhiệt độ trong bình là t3=10°C. Cho nhiệt nóng chảy của nước đá là λ= 3,35.10^5 J/kg, nhiệt dung riêng của nước là c=4200 J/kgK. Bỏ qua sự trao đổi nhiệt với bình và môi trường.
a) Tìm nhiệt lượng thu vào để nước đá tan hết thành nước ở 0°C.
b) Tìm nhiệt lượng thu vào để chỗ nước đá tan thành nước đó tăng nhiệt độ lên đến t3.
c) Tìm m1.

2) Trong một bình cách nhiệt chứa m1=2kg nước ở nhiệt độ t1=80°C. Thả vào bình một viên nước đá có khối lượng m2=100g ở nhiệt độ t2=-20°C thì nó bị tan hết.
a) Tìm nhiệt độ nước trong bình khi cân bằng nhiệt.
b) Phải thả tiếp vào bình tối thiểu bao nhiêu nước đá ở nhiệt độ t2=-20°C thì nước đá sẽ không tan hết.
Nhiệt nóng chảy của nước đá là λ= 3,35.10^5 J/kg, nhiệt dung riêng của nước là c1=4200 J/kgK, của nước đá là c2=2100 J/kgK. Bỏ qua sự trao đổi nhiệt với bình và môi trường.

Giúp tớ với ạ!!!​
 
  • Like
Reactions: Maianh2510

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
1,a,
Q1=m.[tex]\lambda[/tex]=0,2.3,35.10^5 (J)
b,Q2=[tex]C.m.\Delta t[/tex]= 4200.0,2.10(J)
c, áp dụng bảo toàn nhiệt lượng, Q(nước bình tỏa ra)= Q1+ Q2
<=> C.m1.[tex]\Delta t[/tex]= Q1+ Q2
Thay số vào sẽ tính được
2,
a,đặt nhiệt độ khi cân bằng là t
Áp dụng bảo toàn nhiệt lượng
Qthu= Q tỏa
<=> 3,35.0,1+ 4200.0,1.(t-(-20))= 4200.2.(80-t)
Giải phương trình để tìm được t
b, đặt khối lượng đó là m
Q tỏa max= 4200.2.(80-(-20)) (J)
m= Q tỏa max/(3,35.10^5) (kg)
 
Top Bottom