cần gấp

C

connguoivietnam

y =X^4-2mX^2 + m-1
Tìm m để h/số có 3 cực trị đồn thời cực trị của h/s tạo thành 1 tam giác có bán kính đường tròn ngoại tiếp =1

để hàm số có 3 cực trị thì y'= 0 có 3 nghiệm phân biệt

\Leftrightarrow [TEX] y' = 4X^3 - 4mX [/TEX]

\Leftrightarrow[TEX] y' = X(4X^2 - 4m)[/TEX]

vậy phương trính có 1 nghiệm không đổi A(0 ; m -1)

để phương trính có 3 nghiêm p/b thì phường có

deta > 0

f(0) khác 0


\Leftrightarrow [TEX]16m^2 - 16 > 0[/TEX] và m khác 0

\Leftrightarrow m < - m và M > m

ta có 3 điểm cực trị

A( 0 ; m -1)
[TEX]B( -m ; m^4 - 2m^3 + m -1 )[/TEX]
[TEX]C( m ; M^4 - 2m^3 +m - 1 )[/TEX]

nhận thấy do -m và m đối xứng nhau qua trục OX vậy tam giác ABC cân tại A

\Rightarrow tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác nắm trên trục OX

gọi D là trung điểm của BC \Rightarrow [TEX]D( 0 ; m^4 - 2m^3 + m -1 )[/TEX]

\Rightarrow [TEX]AD( 0 ; m^4 - 2m^3 )[/TEX]

gọi G là tâm \Rightarrow G ( 0 ; y)

do [TEX]AG = \frac{2}{3}AD[/TEX]

\Rightarrow [TEX]G ( 0 ; \frac{2}{3}m^4 - \frac{4}{3}m^3 + m - 1))[/TEX]

theo đề bài ta có 3 nghiệm của cực trị tạo thành 1 tam giác có bán kính đường tròn

ngoại tiếp bằng 1

\Rightarrow GA = 1 giải phương trính tìm m
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom