cần gấp

T

tienanh_tx

Thanks gấp nha

Sữa lại đề nha:
Bài toán: Chứng minh rằng tổng khoảng cách từ $1$ điễm $O$ bất kì nằm trong tam giác đều $ABC$ đến các cạnh cũa tam giác không phụ thuộc vào $O$

13484094731486296185_574_574.jpg

13484094881189732780_574_574.jpg

Solution:

$\oplus$ Từ $A$ kẽ $AM \bot BC $, Nối $ OA , OC, OB$
$\oplus$ Ta có: $S_{OAB} = \frac{1}{2}.OH.AB$ $(1)$
$S_{OAC} = \frac{1}{2}.OI.AC$ $(2)$
$S_{OCB} = \frac{1}{2}.OK.BC$ $(3) $
Cộng vế theo vế của $(1) , (2) , (3)$ ta được:
$S_{OAC} + S_{OCB} + S_{OAB} = S_{ABC}
\Longleftrightarrow \frac{1}{2}.OI.AC + \frac{1}{2}.OK.BC + \frac{1}{2}.OH.AB = \frac{1}{2}.AM.BC
\Longleftrightarrow \frac{1}{2}.OI.AC + \frac{1}{2}.OK.AC + \frac{1}{2}.OH.AC = \frac{1}{2}.AM.AC

\Longleftrightarrow OI.AC + OK.AC + OH.AC = AM.AC
\Longleftrightarrow OI + OK + OH = AM(const)$

$Q.E.D$
Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi Thanks đi
 
Top Bottom