Cần gấp

H

hieust_hl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu1:Cho đường tròn tâm (O) bán kính R.Có hai đường kính AB và CD vuông góc với nhau.Trên đoạn thẳng AB lấy 1 điểm M(M khác O).Đường thẳng CM cắt đường tròn tâm (O) tại điểm thứ hai N.Đường thẳng vuông góc với AB tại M cắt tiếp tuyến tại N của đường tròn tại P.
a,CMR:tứ giác OMNP nội tiếp?
b,CMR:CMPO là hình bình hành?
c,CMR:tích CM.CN phụ thuộc vào vị trí của M.
 
C

chingling

trả lời

a) dễ c/m tứ giác OMNP nội tiếp vì có gócPMO và gócPNO kề cạnh MN cũng nhìn đoạn OP với góc 90*
b)góc MCO = góc MNO( OC=ON = R)
tứ giác OMNP nội tiếp nên MNO = MPO
=> góc MCO = MPO
xét tam giác vuông COM và PMO
có MO chung và MCO = MPO nên 2 tam giác bằng nhau => CO = MP và CO// MP ( cùng vuông góc AB)
=> CMPO là hbh
 
Top Bottom