Cần gấp

N

ngoa_long_tien_sinh

giải hộ mình bài này với:
a/ tìm nghiệm nguyên của PT: 5x-13y=7
b/ tìm nghiệm nguyên x<0, y>0 của PT: 6x-5y=-38
các bạn nêu cách làm cho những bài tương tự hộ mình nha
a) [TEX]5x-13y=7\Leftrightarrow y=\frac{5x-7}{13}=\frac{5x+5-13}{13}[/TEX]
[TEX]=\frac{5(x+1)}{13}-1[/TEX](1)
đật [TEX]x+1=13t\Leftrightarrow x=13t-1 (t-thuoc-Z)[/TEX]
thay vào (1) ta có [TEX]y=5t-1(t-thuoc-Z)[/TEX]
b) [TEX]6x-5y=-38\Leftrightarrow x=\frac{5y-38}{6}=\frac{5y+10-48}{6}[/TEX]
[TEX]=\frac{5(y+2)}{6}-8[/TEX](1)
đặt [TEX]y+2=6t\Leftrightarrow y=6t-2(t-thuoc-Z[/TEX](2)
vì [TEX]y>0 \Rightarrow t>\frac{1}{3}[/TEX](3)
thay (2) vào (1) ta có;
[TEX]x=5t-8[/TEX]vì [TEX]x<0 \Rightarrow t<\frac{8}{5}(t-thuoc-Z)[/TEX](4)
từ (3),(4) [TEX]\frac{1}{3}<t<\frac{8}{5}[/TEX]
mà t thuôc Z nên t=1
với t= 1 thì x=-3,y=4
 
Top Bottom