cần gấp

V

vansang02121998

Phần a là phải dùng phương pháp thứ 11 của phân tích đa thức thành nhân tử cho đội tuyển tỉnh nên nếu bạn chưa học thì nghĩ đến tết cũng không giải được

[tex]2x^4+3x^3+8x^2+6x+5[/tex]
[tex]=2x^4+2x^3+2x^2+x^3+x^2+x+5x^2+5x+5[/tex]
[tex]=(2x^4+2x^3+2x^2)+(x^3+x^2+x)+(5x^2+5x+5)[/tex]
[tex]=2x^2.(x^2+x+1)+x(x^2+x+1)+5(x^2+x+1)[/tex]
[tex]=(x^2+x+1)(2x^2+x+5)[/tex]
Nhưng đến đây thì không thể tìm được nghiệm của [tex]x^2+x+1[/tex] và [tex]2x^2+x+5[/tex]
Đề này sai. Làm đến đó thì có áp dụng tất cả các cách phân tích đa thức thành nhân tử cũng chả làm được
 
G

green_tran

Phần a là phải dùng phương pháp thứ 11 của phân tích đa thức thành nhân tử cho đội tuyển tỉnh nên nếu bạn chưa học thì nghĩ đến tết cũng không giải được.
Bạn nói hơi quá chứ bài này mình cũng thấy bình thường
 
V

vansang02121998

Thế thì giải đi, xem có bình thường không.
Bài này là sai đề nên chứng minh nó sai còn dễ chứ đúng đề thì thử giải xem. Cho bạn câu này giải nè

Phân tích đa thức thành nhân tử:

a) [tex]a(b-c)^2+b(c-a)^2+c(a-b)^2-a^3-b^3-c^3+4abc[/tex]

b) [tex]x^6-x^4-6x^3-2x^2+8[/tex]

c) [tex]x^{10}+x^5+1[/tex]

Nhìn một số bài bạn đã đăng thì chắc bạn học cũng giỏi và cũng đã học qua nhưng nếu thử vào 1 người chưa học thì làm = niềm tin à
 
Last edited by a moderator:
N

nhatok

[TEX]x^{10}+x^5+1=x^{10}+x^9+x^8-x^9-x^8-x^7+x^7+x^6+x^5-x^6-x^5-x^4+x^5+x^4+x^3-x^3-x^2-x+x^2+x+1=x^8(x^2+x+1)-x^7(x^2+x+1)+x^5(x^2+x+1)-x^4(x^2+x+1)+x^3(x^2+x+1)-x(x^2+x+1)+x^2+x+1=(x^2+x+1)(x^8-x^7+x^5-x^4+x^3-x+1)[/TEX]
 
Y

yumi_26

Phân tích đa thức thành nhân tử:
c) [tex]x^{10}+x^5+1[/tex]

[TEX] x^{10} + x^5 + 1 = (x^{10} - x) + (x^5 - x^2) + (x^2 + x + 1) \\ = x(x^3 - 1)(x^6 + x^3 + 1) + x^2(x - 1)(x^2 + x + 1) + (x^2 + x + 1) \\ = x(x - 1)(x^2 + x + 1)(x^6 + x^3 + 1) + x^2(x - 1)(x^2 + x + 1) + (x^2 + x + 1) \\ = (x^2 + x + 1)[x(x - 1)(x^6 + x^3 + 1) + x^2(x - 1) + 1] \\ = (x^2 + x + 1)(x^8 - x^7 + x^5 - x^4 + x^3 - x + 1) [/TEX]
 
V

vansang02121998

Đáp án phần c:

[tex]x^{10}+x^5+1[/tex]

[tex](x^{10}-x)+(x^5-x^2)+(x^2+x+1)[/tex]

[tex]x.(x^9-1)+x^2.(x^3-1)+(x^2+x+1)[/tex]

[tex]x.[(x^3)^3-1)]+x^2.(x-1).(x^2+x+1)+(x^2+x+1)[/tex]

[tex]x.(x^3-1).(x^6+x^3+1)+(x^3-x^2).(x^2+x+1)+(x^2+x+1)[/tex]

[tex]x.(x-1).(x^2+x+1).(x^6+x^3+1)+(x^2+x+1).(x^3-x^2+1)[/tex]

[tex](x^2-x).(x^6+x^3+1)(x^2+x+1)+(x^2+x+1).(x^3-x^2+1)[/tex]

[tex](x^2+x+1).(x^8-x^7+x^5-x^4+x^2-x)+(x^2+x+1).(x^3-x^2+1)[/tex]

[tex](x^2+x+1).(x^3-x^2+1+x^8-x^7+x^5-x^4+x^2-x)[/tex]

[tex](x^2+x+1).(x^8-x^7+x^5-x^4+x^3-x+1)[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom