cần gấp

T

trydan

Chứng minh rằng [TEX] \frac{1}{(a-b)^2} + \frac{1}{(b-c)^2} + \frac{1}{(c-a)^2} [/TEX] là bình phương của một số hữu tỉ



gif.latex

gif.latex
 
T

thienlong_cuong

Chứng minh rằng [TEX] \frac{1}{(a-b)^2 [/TEX] + [TEX]\frac{1}{(b-c)^2}[/TEX] + [TEX]\frac{1}{(b-c)^2} [/TEX] là bình phương của một số hữu tỉ

gọi
a - b =x
b -c = y
c - a = z
có x + y + z = 0
[TEX]\frac{1}{x^2} + \frac{1}{y^2} + \frac{1}{z^2}[/TEX]

[TEX]{\frac{1}{x}^{2}} + {\frac{1}{y^2}^{2}} + {\frac{1}{z^2}}^{2}[/TEX]


tới đây chắc làm như anh trydan cho rồi ! thêm lượng
[TEX]\frac{2­}{xy} +\frac{2­}{yz} + \frac{2}{xz} = 0[/TEX]
Chả qua là gọi ẩn phụ cho ngắn thui!
 
T

trydan

gọi
a - b =x
b -c = y
c - a = z
có x + y + z = 0
[TEX]\frac{1}{x^2} + \frac{1}{y^2} + \frac{1}{z^2}[/TEX]

[TEX]\frac{1}{x^2} + \frac{1}{y^2} + \frac{1}{z^2}[/TEX]


tới đây chắc làm như anh trydan cho rồi ! thêm lượng
[TEX]\frac{2­}{xy} +\frac{2­}{yz} + \frac{2}{xz} = 0[/TEX]
Chả qua là gọi ẩn phụ cho ngắn thui!

Bài toán phụ hay
gif.latex


Ta có bài toán mới "độ" lại từ bài toán trên.
Chứng minh rằng
gif.latex
là bình phương 1 số hữu tỉ.

Cách giải:
Đặt
gif.latex


 
L

linhhuyenvuong

gọi
a - b =x
b -c = y
c - a = z
có x + y + z = 0
[TEX]\frac{1}{x^2} + \frac{1}{y^2} + \frac{1}{z^2}[/TEX]

[TEX]{\frac{1}{x}^{2}} + {\frac{1}{y^2}^{2}} + {\frac{1}{z^2}}^{2}[/TEX] (********1)

tới đây chắc làm như anh trydan cho rồi ! thêm lượng
[TEX]\frac{2­}{xy} +\frac{2­}{yz} + \frac{2}{xz} = 0[/TEX]
Chả qua là gọi ẩn phụ cho ngắn thui!
______________________
chỗ đó sao ko có x^2********************************************************??
 
Top Bottom