Cần gấp lắm!!

S

saurom336

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Tìm [tex]x \in\ Z[/tex] sao cho [tex]Q \in\ Z [/tex]:
a)[tex]Q=\frac{3\sqrt{x}}{5\sqrt{x}-1}[/tex]

b)[tex]Q=\frac{8\sqrt{x}+8}{6\sqrt{x}+9}[/tex]

Các bạn cố gắng giúp đỡ cho mình nha mình post chủ đề này nhìu lần rồi mà hok ai giải hết nên đành post thêm vậy . Mọi người cố gàng giúp cho mình vói nha!!:khi (46)::khi (46)::khi (181)::khi (181)::khi (114):
 
Last edited by a moderator:
P

paul_ot

b/
eq.latex


eq.latex

\Leftrightarrow
eq.latex


eq.latex

eq.latex

eq.latex

eq.latex
Ư
eq.latex
 
L

locxoaymgk

1)Tìm [tex]x \in\ Z[/tex] sao cho [tex]Q \in\ Z [/tex]:
a)[tex]Q=\frac{3\sqrt{x}}{5\sqrt{x}-1}[/tex]

b)[tex]Q=\frac{8\sqrt{x}+8}{6\sqrt{x}+9}[/tex]

Các bạn cố gắng giúp đỡ cho mình nha mình post chủ đề này nhìu lần rồi mà hok ai giải hết nên đành post thêm vậy . Mọi người cố gàng giúp cho mình vói nha!!:khi (46)::khi (46)::khi (181)::khi (181)::khi (114):

Câu a dùng phương pháp lọc chọn là ra:
ĐK: [tex]x \geq0[/tex]
Xét hiệu: [tex](5\sqrt{x}-1)-3\sqrt{x}=2\sqrt{x}-1 \ \[/tex] ( tử số trước tiên phải \geq mẫu số thì mới có thể nguyên được)
để [tex]Q \in Z [/tex] thì [tex]2\sqrt{x}-1 \leq 0 =>x \leq \frac{1}{4} \Rightarrow x=0 \ \[/tex] ( do[TEX] \ x \in Z[/TEX])
Thử x=0 vào ta thấy A nguyên.
Vậy ....
 
Last edited by a moderator:
S

saurom336

ai có thể giải cho mình cặn kẽ hơn được hok?:khi (184)::khi (46)::khi (15):
 
T

thangronaldo

Để Q thuộc Z thì 5Q thuộc Z
=> 3.cănx chia hết cho cănx - 1
=> 3.( cănx -1)+3 chia hết cho cănx-1
=> 3 chia hết cho cănx -1
Rồi xét từng nghiệm.
Nhớ phải thử lại đấy nhé. nếu không sẽ sai đấy
 
T

thangronaldo

Còn phần B thì để Q thuộc Z thì 3Q cũng thuộc Z .......................................................................................................................................................................................................
 
T

thangronaldo

mọi người không ai cảm ơn à
Mình làm giúp rồi mà!
Chán mọi người thiệt đó
 
Top Bottom