Toán Cần gấp, giải giúp câu c với ạ

Tuấn Nguyễn Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tư 2017
449
256
96
23
Hà Nam
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn (O) đường kính AB. Trên (O) lấy C (C khác A,B và CA>CB) .Các tiếp tuyến của (O) tại A và C cắt nhau tại D. Kẻ CH vuông góc với AB(H thuộc AB). DO cắt AC tại E. Đường thẳng CD cắt AB tại F.
a) C/m: OECH nội tiếp
b) 2 ^BCF +^CFB =90 độ
c) BD cắt CH tại M. C/m: EM//Ab
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Conan Nguyễn

Tuấn Nguyễn Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tư 2017
449
256
96
23
Hà Nam
THPT

Conan Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
131
52
126
23
Cho đường tròn (O) đường kính AB. Trên (O) lấy C (C khác A,B và CA>CB) .Các tiếp tuyến của (O) tại A và C cắt nhau tại O. Kẻ CH vuông góc với AB(H thuộc AB). DO cắt AC tại E. Đường thẳng CD cắt AB tại F.
a) C/m: OECH nội tiếp
b) 2 ^BCF +^CFB =90 độ
c) BD cắt CH tại M. C/m: EM//Ab
xem lại đề nhé
Ta có:[tex]\widehat{BAC}=\widehat{BCF}[/tex] (cùng chắn cung CB)
Và [tex]\widehat{BAC}=\widehat{BCH}[/tex] (cùng phụ với góc CBA)
Suy ra: CB là phân giác góc ngoài của tam giác CDM
Theo tính chất tia phân giác góc ngoài:
[tex]\frac{MB}{BD}=\frac{CM}{CD}[/tex] (1)
Vì MB//MD theo Ta-lét ta có:
[tex]\frac{MB}{BD}=\frac{HM}{AD}[/tex] (2)
ta có DC=AD và từ (1) và (2) nên:CM=MH
Ta lại có CE=EA (tự C/m nhé)
Suy ra: ME là đường trung bình của tam giác CAH nên ME//AH
Vậy ME//AB
 
  • Like
Reactions: mailima1701
Top Bottom