Cần gấp đây

L

lynkpine

cm rằng
a 2005^3-1 chia hết cho 2004
b 2005^3+125^3chia hết cho 2010
c x^6+1chia hết cho x^2 +1
d tổng các lập phương của 3 số tự nhiên liên tiếp chia hết cho 9
Cám ơn nhiều

bạn lưu ý cái này nhé
1.(a^n - b^n) chia hết cho (a-b)
2.(a^n + b^n) chia hết cho (a+b) với n lẻ
Áp dụng cho câu a,b
c. x^6 +1 = (x^2)^3 +1 chia hết cho x^2 +1
 
T

thinhrost1

a)Ta có:

$2005 \equiv1(mod 2004)\\\Rightarrow 2005^3 \equiv1(mod2004)\\\Rightarrow 2005^3-1\equiv0(mod2004)$

c)$x^6+1=(x^2)^3+1=(x^2+1)(x^4-x^2+1) \vdots x^2+1$


 
L

lubalubu98

câu d

gọi 3 số TN liên tiếp lần lượt là x-1 , x , x+1
ta có (x-1)^3 + x^3 + (x+1)^3 = x^3 - 1 + x^3 + x^3 +1
= 3.x^3 chia hết cho 3 => chia hết cho 9


GOOK LUCK !! @};-@};-@};-@};-@};- :D
 
Top Bottom