cần gấp bài xác suất này giải hộ mình

T

thien_nga_1995

trong một thùng bi có số bi đỏ , xanh, vàng với tỉ lệ lần lượt là 3:5:2
tính xác suất sao cho bốc 3 bi trong đó có 1 bi xanh
dề chỉ có vậy mà rối quá

Giải:

Giar sử trong thùng có 10 viên bi gồm: 3 viên bi đỏ, 5 viên bi xanh và 2 viên bi vàng

Gọi A là biến cố " Chọn được 1 viên bi xanh, 1 viên bi đỏ và 1 viên bi
vàng"

==> Có: [TEX]C_5^1[/TEX].[TEX]C_3^1[/TEX].[TEX]C_2^1[/TEX] = 30 ( cách chọn)

==> [TEX]P(A) = \frac{30}{120} = \frac{1}{4}[/TEX]

Gọi B là biến cố "Chọn được 1 viên bi xanh, 2 viên bi đỏ"

==> Có: [TEX]C_5^1.C_3^2 = 15[/TEX] (cách chọn)

==> [TEX]P(B) = \frac{15}{120} = \frac{1}{8}[/TEX]

C là biến cố " Chọn được 1 viên bi xanh, 2 viên bi vàng":

==> Có [TEX]C_5^1.C_2^2 = 5[/TEX] (cách chọn)

==> [TEX]P(c) = \frac{5}{120} = \frac{1}{24}[/TEX]

\Rightarrow xác suất để bốc 3 bi trong đó có 1 bi xanh là:

P =P(A) + P(B) + P(C) = [TEX]\frac{5}{12}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

trungkien96

Trích:
Nguyên văn bởi oreca
tính xác suất sao cho bốc 3 bi trong đó có 1 bi xanh
dề chỉ có vậy mà rối quá

thế nếu có 20 bi thì sao
 
Top Bottom