Cần gấp bài Cm này!!!

N

nangsommai95

[TEX]n^5- n = n(n^4 - 1) = n(n^2 +1)(n^2-1) [/TEX]
nếu n= 5k (k thuộc z ) thì n chia hết cho 5
nếu n= 5k + 1 hoăc 5k-1(k thuộc z ) thì [TEX]n^2 -1 [/TEX]chia hết cho 5
nếu n= 5k + 2 hoăc 5k-2 (k thuộc z ) thì[TEX] n^2 - 1 [/TEX]chia hết cho 5
nên [TEX]n^5- n[/TEX] chia hết cho 5
có n^5 chia hết cho 5\Rightarrow n chia hết cho 5
(n đóng vai trò như a)
 
Last edited by a moderator:
R

rua_it

[TEX]n^5- n = n(n^4 - 1) = n(n^2 +1)(n^2-1) [/TEX]
nếu n= 5k (k thuộc z ) thì n chia hết cho 5
nếu n= 5k + 1 hoăc 5k-1(k thuộc z ) thì [TEX]n^2 -1 [/TEX]chia hết cho 5
nếu n= 5k + 2 hoăc 5k-2 (k thuộc z ) thì[TEX] n^2 - 1 [/TEX]chia hết cho 5
nên [TEX]n^5- n[/TEX] chia hết cho 5
có n^5 chia hết cho 5\Rightarrow n chia hết cho 5
(n đóng vai trò như a)
Câu này co the Cm phan chứng dc ko ban:(!!!!!!!!!!
 
2

251295

CMR Nếu a^5 chia hết cho 5 ==> a chia het cho 5!!!!!!
]

- Ta có:

[TEX]a^5-a=a(a^4-1)=a(a^2-1)(a^2+1)[/TEX]

[TEX]=a(a-1)(a+1)(a^2-4+5)[/TEX]

[TEX]=a(a-1)(a+1)(a^2-4)+5a(a-1)(a+1)[/TEX]

[TEX]=a(a-1)(a+1)(a-2)(a+2)+5a(a-1)(a+1)[/TEX]

[TEX]a(a-1)(a+1)(a-2)(a+2) \vdots 5(1)[/TEX] vì đây là 5 số tự nhiên liên tiếp.

[TEX]5a(a-1)(a+1) \vdots 5(2)[/TEX]

- Từ [TEX](1)(2) \Rightarrow a^5-a \vdots 5[/TEX]

- Mà [TEX]a^5 \vdots 5 \Rightarrow a \vdots 5(I)[/TEX]

- Đảo: [TEX]a \vdots 5 \Rightarrow a^5 \vdots 5 (II)[/TEX]

- Từ [TEX](I)(II) \Rightarrow a^5 \vdots 5[/TEX] khi và chỉ khi [TEX]a \vdots 5(dpcm)[/TEX]


 
H

hoangnhattrung

giúp mùnh bài này nha!
xác định parabol y=a x^2+bx +2 biết rằng parabol đó:
a) đi qua hai điểm M(1 ;5)và N(-2;8)
b)đi qua điểm A(3;-4) và có trục đối xứng là x=-3/2
c)có đỉnh là I(2;-2)
d)đi qua điểm B(-1;6)và tung độ của đĩnh là: -1/4
mong các bạn giúp mình với mình cần gấp ngay bây giờ, cám ơn nhìu nha!
 
Top Bottom