Cần Đề HSG

T

tuananh1203

Đề thi Học sinh giỏi Toán 9 dùng cho giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi và học sinh luyện tập trước kì thi học sinh giỏi
ĐỀ SỐ 1
Thời gian: 150 phút
Câu I. ( 4 điểm). Giải phương trình
40-de-luyen-thi-HSG-Toan-9-1.jpg

Câu II. (4 điểm)
1. Cho biểu thức:

40-de-luyen-thi-HSG-Toan-9-2.jpg

Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức A.
2. Cho a>0; b>0; c>0. Chứng minh bất đẳng thức

40-de-luyen-thi-HSG-Toan-9-3.jpg

Câu III. (4,5 điểm)
1. Giải bài toán bằng cách lập phương trình.
Tìm số tự nhiên có hai chữ số biết rằng chữ số hàng chục lớn hơn chữ số hàng đơn vị là 2 và số đó lớn hơn tổng các bình phương các chữ số của nó là 1.
2. Cho phương trình: x2 –(m+1)x+2m-3 =0 (1)
+ Chứng minh rằng phương trình trên luôn có 2 nghiệm phân biệt với mọi giá trị của m.
+ Tìm giá trị của m để phương trình (1) có nghiệm bằng 3.
Câu IV (4 điểm)
Cho hình thang cân ABCD, (AB//CD; AB > CD). Hai đường chéo AC và BD cắt nhau tại I. Góc ACD = 600; gọi E; F; M lần lượt là trung điểm của các đoạn thẳng IA; ID; BC.
- Chứng minh tứ giác BEFC nội tiếp được trong một đường tròn.
- Chứng minh tam giác MEF là tam giác đều.
Câu V. (3,5 điểm)
Cho hình chóp tam giác đều S. ABC có các mặt là tam giác đều. Gọi O là trung điểm của đường cao SH của hình chóp.
Chứng minh rằng: góc AOB = BOC = COA = 900



ĐỀ SỐ 2
Bài 1: (2 điểm)
1. Cho biểu thức

40-de-luyen-thi-HSG-Toan-9-4.jpg

Bài 2 (2đ): Phân tích thành nhân tử: A = (xy + yz + zx) (x + y+ z) – xyz
Bài 3 (2đ):
1. Tìm giá trị của a để phương trình sau chỉ có 1 nghiệm:
40-de-luyen-thi-HSG-Toan-9-5.jpg

Bài 6 (2đ): Trên mặt phẳng toạ độ cho đường thẳng (d) có phương trình: 2kx + (k – 1)y = 2 (k là tham số)
1. Tìm k để đường thẳng (d) song song với đường thẳng y = ? Khi đó hãy tính góc tạo bởi (d) và tia Ox.
2. Tìm k để khoảng cách từ gốc toạ độ đến đường thẳng (d) là lớn nhất?
Bài 7 (2đ): Giả sử x, y là các số dương thoả mãn đẳng thức: x + y = căn bậc 2 của 10
Tìm giá trị của x và y để biểu thức: P = (x4 + 1)(y4 + 1) đạt giá trị nhỏ nhất. Tìm giá trị nhỏ nhất ấy.
Bài 8 (2đ): Cho ABC với BC = 5cm, AC= 6cm; AB = 7cm. Gọi O là giao điểm 3 đường phân giác, G là trọng tâm của tam giác. Tính độ dài đoạn OG.
Bài 9 (2đ): Gọi M là một điểm bất kì trên đường thẳng AB. Vẽ về một phía của AB các hình vuông AMCD, BMEF.
a. Chứng minh rằng AE vuông góc với BC.
b. Gọi H là giao điểm của AE và BC. Chứng minh rằng ba điểm D, H, F thẳng hàng.
c. Chứng minh rằng đường thẳng DF luôn luôn đi qua một điểm cố định khi M chuyển động trên đoạn thẳng AB cố định.
d. Tìm tập hợp các trung điểm K của đoạn nối tâm hai hình vuông khi M chuyển động trên đường thẳng AB cố định.
Bài 10 (2đ): Cho khác góc bẹt và một điểm M thuộc miền trong của góc. Dựng đường thẳng qua M và cắt hai cạnh của góc thành một tam giác có diện tích nhỏ nhất.


Nguồn: net
 
C

congchuaanhsang

Đề thi năm ngoái của huyện mình:
Thời gian 150'
Câu 1:
Cho biểu thức:

P=$(\dfrac{3x+\sqrt{9x}-3}{x+\sqrt{x}-2}+\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}+\dfrac{1}{\sqrt{x}+2}):\dfrac{1}{x-1}$

a, Rút gọn P

b, Tính P với x=$4-2\sqrt{3}$

Câu 2:
Giải các phương trình sau:

a, $\dfrac{x+2}{13}+\dfrac{2x+45}{15}=\dfrac{3x+8}{37}+\dfrac{4x+69}{9}$

b, $\sqrt{x+2+2\sqrt{x+1}}+\sqrt{x+2-2\sqrt{x+1}}=2$

Câu 3:
Cho 0\leqx,y,z\leq1 và x+y+z=2

Tìm min A=$\dfrac{(x-1)^2}{z}$+$\dfrac{(y-1)^2}{x}$+$\dfrac{(z-1)^2}{y}$

Câu 4:
Cho 3 số x,y,z thỏa mãn x+y+z=2010 và $\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}
{y}+\dfrac{1}{z}=\dfrac{1}{2010}$

Tính B=$(x^{2010}-y^{2010})(y^{2010}-z^{2010})(z^{2010}-x^{2010})$

Câu 5:
Cho M nằm trên nửa đường tròn (O) đường kính AB=2R (M khác A vs B).

Trong nửa mf chứa nửa đường tròn bờ AB kẻ tiếp tuyến Ax. BM cắt Ax ở I, phân

giác $\hat{IAM}$ cắt nửa đường tròn (O) ở E, cắt IB ở F; BE cắt AI ở H, cắt AM ở

K.

a, Cm 4 điểm F,E,K,M thuộc 1 đường tròn

b, Cm HF vuông góc với BI

c, Tìm max $P_{AMB}$

Câu 6:
Tìm x,y nguyên dương thỏa mãn

$x^2-100=6xy-13y^2$
 
P

phamhienhanh21

đề này bọn mình mới kt 2 hôm trước
c1:rút gọn và phân tích nhân tử. dễ lắm
c2a) giải pt sau:[TEX]\sqrt{x^2-x+1}[/TEX]+[TEX]\sqrt{-2x^2+x+2}[/TEX]=[TEX]\frac{\sqrt{x^2-4x+7}}2[/TEX]
b) cho a;b;c là 3 số dương và a+b+c=1. CMR:
(a+1/a)^2+(b+1/b)^2+(c+1/c)^2>33
câu 3: a) cho a;b;c là các số khác 0 thỏa mãn:[TEX]\sqrt{a+b+c-2013}[/TEX]+[TEX]\sqrt{2013(ab+bc+ac)-abc}[/TEX]=0
tính P=[TEX]\frac 1{a^{2013}}[/TEX]+[TEX]\frac 1{b^{2013}}[/TEX]+[TEX]\frac 1{c^{2013}}[/TEX]
b)tìm số nguyên tự nhiên x để biểu thức A=[TEX]\frac{4x+1}{\sqrt{x^4+2x-4}+x+3}[/TEX] có giá trị là 1 số nguyên
câu 4: cho hình vuông ABCD cạnh là a. các đường chéo cắt nhau tại O. lấy E là trung điểm cạnh AB, Q là trung điểm OD.
a) CMR: góc CQE=90độ
b) gọi F là điểm trên cạnh BC sao cho đường thẳng đi qua A và song song với EF cắt DC ở M. CM tam giác BOM đồng dạng tam giác DMO.
c) CM khoảng cách O đến MF ko đổi
câu 5: cho a.b.c là các số dương thỏa mẫn+2b+3c\geq19. tìm GTNN:
P=[TEX]\frac{3a+8b+7c}2[/TEX]+[TEX]\frac 1a[/TEX]+[TEX]\frac{27}b[/TEX]+[TEX]\frac{32}c[/TEX]
 
Top Bottom