Hóa Cần đề bt về Muối ngậm nước

Status
Không mở trả lời sau này.
A

anh_dam

T

thewindtalker

Mấy bài về muối ngậm nước ít thấy lắm em ạ . Anh chỉ thấy bài này thôi em làm tạm vậy nhé :
Hoà tan hết vào nước 10,95 gam hỗn hợp X gồm Na2CO3, NaHCO3 và NaCl, trong 3 muối đó chỉ có một muối ngậm nước. Ta thu được ddA. Chia ddA làm 2 phần bằng nhau:
+ Phần 1: Tác dụng với 70 ml dd HCl 1M, sau đó thêm một lượng dư AgNO3 thu được 11,48 gam kết tủa.
+ Phần 2: Thêm 50 ml dd NaOH 1M và một lượng dư BaCl2, lọc bỏ kết tủa. Để trung hoà phần nước lọc cần 25ml dd HCl 1M.
a, Viết các phương trình phản ứng xảy ra. Tính % khối lượng các muối khan và của nước kết tinh có trong hỗn hợp ban đầu.
b, xác định xem muối nào ngậm nước, biết rằng mỗi phân tử muối chỉ có thể ngậm một số nguyên tử phân tử nước. Viết công thức tinh thể của muối ngậm nước.
À mà các bạn khac đọc bài này cũng thử giải xem nào !!
 
Last edited by a moderator:
L

luckystar_96

em vẫn không hiểu mầy về dạng bài muối ngậm nước này , vd như có khối lượng của muối ngậm nước này thì tình khối lựng của chất thành phần trong muối ngậm nước có phải nhân lên theo số monl khơng ạ
 

babykai

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng ba 2016
21
51
104
22
Hải Phòng
  1. (Hóa học) Nói những tinh thể của những chất phân tửchứa một số phân tử nước nhất định. Hay còn gọi Hidrat hóa: muối kết tinh (tinh thể ngậm nước)
VD: Na2CO3.10 H2O trong đó: Na2CO3 là khan và 10 H2O là nước kết tinh. Na2CO3.10 H2O là tinh thể ngậm nước.

Cách tính: Na2CO3.10 H2O=106+10.18=286




Muối.nH2O ví dụ : CuSO4.5H2O đọc là "Muối đồng sunfat ngậm 5 phân tử nước"
trong đó : n là số tinh thể ngậm nước.

+ Khối lượng mol của tinh thể ngậm nc : klg mol Muối + n . 18
ví dụ trên : M CuSO4.5H2O = (64+32+16.4)+5.18 = 250 g

+ Khối lượng mol nước : n . 18
ví dụ trên : n H2O = 5 . 18 = 90 g

Một ví dụ cụ thể nhé : Khối lượng của CuSO4 trong dd là 64g, khối lượng của tinh thể ngậm nc là 100g. Xác định CTHH của phân tử muối ngậm nước
Giải:
Gọi CTHH của muối ngậm nc là CuSO4.nH2O
biết M CuSO4 = 64g => nCuSO4 = 64 : (64+32+16.4) = 0,4 mol
M CuSO4 = 160g
Theo bài ra ta có : (160 + n . 18).0,4 = 100 <=> 160 + n . 18 = 100 : 0,4 = 250 <=> n . 18 = 250 - 160 = 90
<=> n . 18 = 90 <=> n = 5
Vậy CTHH của phân tử muối ngậm nước là CuSO4.5H2O

Còn muối axit thì mình biết là :
ví dụ :
Ca(OH)2 + SO2 --> CaSO3 + H2O
1 ------------1
nếu tỉ lệ là 1:1 thì sản phẩm là muối trung hoà
Ca(OH)2 + 2SO2 --> CaHSO3 (bạn tự cân bằng nhá)
1 ------------2
nếu tỉ lệ là 1 : 2 thì sản phẩm là muối axit





số mol của tinh thể ngậm nước = số mol của đồng sunfat đó bạn.
- Muối ngậm nước là những tinh thể của những chất mà có chưa một số phân tử nước nhất định.
+/ Vd: +/ Na2CO3.10H2O trong đó Na2CO3 là khan còn 10H2O là nước kết tinh.
Cách tính PTK:
M(Na2CO3.10H2O) = 106 + 10.18 = 286(g)
+/ tính chất của muối axit:

- Tác dụng với axit tạo thành muối mới + khí cacbonic + Nước.

Vd: NaHCO3 + HCl---> NaCl + CO2 +H2O
- Tác dụng với bazo ( của cùng kim loại đó) tạo thành muối + H2O.
vd: NaHCO3 + NaOH ---> Na2CO3 + H2O
- tác dụng với bazo dư tạo thành muối +(OH) + H2O
- muối axit dư tác dụng với bazo tạo thành 2 muối mới + H2o
 
  • Like
Reactions: Hanna Rin

babykai

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng ba 2016
21
51
104
22
Hải Phòng
Bài tập
1)Tính thể tích của nước trong 24,5g Fe2(SO4)3.5H20
2)Cho 14,3g hợp chất Na2Co3 ngậm nước đc đun nóng để khử nước. Kết quả cho thấy muối mất nước nhẹ hơn khối lượng ban đầu là 9g. Hãy xác định công thức của muối ngậm nước.
3)Khối lượng dung dịch CuSO4.5H2O là 100g. N CuSO4 là 0,005 mol. Cm (nồng độ mol) của dung dịch là ?
4) Cho 4.48 g oxit của 1 kim loại hóa trị II tác dụng vừa đủ với 100 ml dung dịch H2SO4 0.8M rồi cô cạn dung dịch thì nhận được 13.76 g tinh thể muối ngậm nước. Tìm công thức phân tử này
5)M là kim loại hóa trị Il . hòa tan M vào 200g dd H2S04 loãng vừa đủ thu 0,672 lít khí ở 54,6* C 2 ATM và dd A . chia dd A làm 2 phần = nhau:
Phần 1 tác dụng vsNa0H dư , lọc kết tủa nung tới khối lượng không đổi thu đc 1g chất rắn
a, xác định M và nồng độ % axit đã dùng
b, phần 2 làm bay hơi H20 thu 6,15 g muối ngậm nước .Tìm CT muối
6)Thêm 1g MgSO4 vào 100g dung dịch MgSO4 bão hòa ở 20 độC thì tách ra 1, 58g MgSO4 ở dạng muối kết tinh ( Muối ngậm nước). Tìm công thức phân tử của tinh thể muối kết tinh đó. Biết độ tan của MgSO4 ở 20 độC là 35,1g
7)Một tinh thể muối ngậm nước có dạng Na2CO3.xH2O biết rằng thành phần phần trăm của Na2CO3 trong muối ngậm nước là 37,063% . Xác định công thức phân tử của tinh thể muối ngậm nước đem dùng.


mk chỉ biết thế thôi vì bài tập rất ít và ko phong phú
 

bieneccna@gmail.com

Học sinh
Thành viên
25 Tháng năm 2017
38
22
21
mn oi cho e hỏi bài này :trong phòng thí nghiệm có Na2CO3.xH2O và các loại dụng cụ cần thiết có đủ .hãy trình bày cách xác định công thức của muối ngậm nước
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom