Cần các Bạn giúp bài toán hình hoc lớp 8

S

sadungtai123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn hay giải bai toán hinh nay giúp mình nhé:
Cho tam giác ABC vuông tại A(AB<AC).Các đường phân giác BD và CE cắt nhau tại I
1)Tính goc BIC
2)Vẽ DH và EK cùng vuông góc với BC.Tính số đo góc KAH.
Ai làm được bài này mình cám ơn nhiều lắm!!!!!!!!
 
T

thienlong_cuong

Câu a :

Góc BIC = 180* - 1/2.B - 1/2.C
Góc BIC = 180* - 1/2.90* = 135*
Câu b:

Dễ c/m
Tam giác AEK cân ở E ( EA = EK )
=> [TEX]\widehat{EKA} = \frac{180^0 - 90^0 - \widehat{B}}{2}[/TEX]
=> [TEX]\widehat{AKH} = 90^0 - (45^0 - \frac{\widehat{B}}{2}) = 45^0 + \frac{\widehat{B}}{2}[/TEX]
C/m tương tự ta cũng có :
[TEX]\widehat{AHK} = 45^0 + \frac{\widehat{C}}{2}[/TEX]
=>
[TEX]\widehat{AKH} + \widehat{AHK} = 45^0 + \frac{\widehat{B}}{2} + 45^0 + \frac{\widehat{C}}{2} = 135^0[/TEX]
=> [TEX]\widehat{KAH} = 180^0 - 135^0 = 45^0[/TEX]
 
Top Bottom