Cần các anh chị giải giúp !!! em xin cảm ơn

H

hinata0407

Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Giải phương trình
b) (5+ căn của 24)^x +(5- căn của 24)^x =10^x
Em k biết viết kí hiệu , mong mọi người thông cảm



[laTEX](5+\sqrt{24})^x + (5-\sqrt{24})^x = 10^x \\ \\ (\frac{5+\sqrt{24}}{10})^x+ (\frac{5-\sqrt{24}}{10})^x= 1 \\ \\ TH_1: x > 1 \Rightarrow VT < 1 \Rightarrow vo-nghiem \\ \\ TH_2: x < 1 \Rightarrow VT > 1 \Rightarrow vo-nghiem \\ \\ \Rightarrow x =1 [/laTEX]
 
C

connhikhuc

Giải phương trình a) $(5+\sqrt{24})^x +(5- \sqrt{24})^2x =10$
b) $(5+ \sqrt{24})^x +(5- \sqrt{24})^x =10^x$
Em k biết viết kí hiệu , mong mọi người thông cảm
chú ý gõ latex nhá

câu a) đề là thế này [TEX](5-\sqrt[]{24})^2 x[/TEX] hay là : [TEX](5 - \sqrt[]{24})^{2x}[/TEX]

:)&gt;- .................................................................................
 
T

tien10101996

a)
[TEX](5+\sqrt[2]{24})^x +(5- \sqrt[2]{24})^x =10[/TEX] (1)
đặt t= [TEX](5+ \sqrt[2]{24})^x[/TEX] , t>0
(1) \Leftrightarrow [TEX]t + \frac{1}{t}=10[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]t^2 +t =10t[/TEX]
\Rightarrow t=.............
rùi từ t \Rightarrow x thui nhé.
:)
 
C

connhikhuc

ta có : [TEX](5+\sqrt[]{24}).(5 - \sqrt[]{24}) = 25 - 24 = 1[/TEX]

đặt : [TEX](5 - \sqrt[]{24})^x = t [/TEX]

\Rightarrow [TEX](5 + \sqrt[]{24})^x = \frac{1}{(5 - \sqrt[]{24})^x} = \frac{1}{t}[/TEX]

rồi thay vào đề bài mà tính nhé em ! :)
 
Last edited by a moderator:
N

nhokdangyeu01

a, đặt t=(5+\sqrt[2]{24})^x
có: (5+\sqrt[2]{24})*(5-\sqrt[2]{24})=1 \Rightarrow (5-\sqrt[2]{24})=\frac{1}{(5+\sqrt[2]{24}=\frac{1}{t}
pt \Leftrightarrow t+\frac{1}{t} =10 \Leftrightarrow t^2-10t+1=0 \Rightarrow đáp án
b, chia 2 vế cho 10^x rồi làm tương tự như phần a
 
Top Bottom