Vật lí 8 Cần bổ sung thêm ít nhất bao nhiêu nước để nước ở 20 độ C

minhsssss

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng chín 2018
277
69
51
Tuyên Quang
phúc thịnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bỏ 100g nước đá ở nhiệt độ t1= 0 độ C vào 300g nước ở nhiệt độ t2 = 20 độ C .Bỏ qua sự trao đổi nhiệt giữa môi trường và bình chứa
a,Nước đá có tan hết không?Tại sao?Cho nhiệt nóng chảy của nước đá là 3,4.10^5 J/kg và nhiệt dung riêng của nước là c=4200 J/kg.K
b,Nếu nước đá không tan hết .Tính khối lượng nước đá còn lại
c,Nếu để nước đá tan hết cần bổ sung thêm ít nhất bao nhiêu nước để nước ở 20 độ C
@trà nguyễn hữu nghĩa , @Trai Họ Nguyễn , @Kawaii Nezumi
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Bỏ 100g nước đá ở nhiệt độ t1= 0 độ C vào 300g nước ở nhiệt độ t2 = 20 độ C .Bỏ qua sự trao đổi nhiệt giữa môi trường và bình chứa
a,Nước đá có tan hết không?Tại sao?Cho nhiệt nóng chảy của nước đá là 3,4.10^5 J/kg và nhiệt dung riêng của nước là c=4200 J/kg.K
b,Nếu nước đá không tan hết .Tính khối lượng nước đá còn lại
c,Nếu để nước đá tan hết cần bổ sung thêm ít nhất bao nhiêu nước để nước ở 20 độ C
@trà nguyễn hữu nghĩa , @Trai Họ Nguyễn , @Kawaii Nezumi
Nhiệt cần thiết để đá tan hết là: [tex]Q_{1} = \lambda m[/tex] = 0,1.3.4.10^5 = 34 000 (J)
Nhiệt lượng mà 300g nước hạ nhiệt độ xuống 0 độ tỏa ra là:[tex]Q_{2} = mc\Delta t[/tex] = 0,3.4200.20 = 25 200 (J)
Ta thấy [tex]Q_{1} > Q_{2}[/tex] nên nước đá không tan hết.
Gọi khối lượng đá đã tan là m'. Ta có [tex]\lambda m'[/tex] = 25 200 [tex]\Rightarrow m' = \frac{25200}{\lambda } = \frac{25200}{3,4.10^{5}} \simeq 0,074[/tex] (kg) = 74 (g)
Lượng đá còn lại là 26g = 0,026 kg
Để lượng đá này tan hết cần nhiệt lượng Q' = 0,026 . 3,4.10^5 = 8 840 (J)
Lượng nước ở 20 độ cần đổ thêm là m = [tex]\frac{8840}{4200.20} =[/tex] = 0,105 (kg) = 105g
 
  • Like
Reactions: s t u p i d

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Bỏ 100g nước đá ở nhiệt độ t1= 0 độ C vào 300g nước ở nhiệt độ t2 = 20 độ C .Bỏ qua sự trao đổi nhiệt giữa môi trường và bình chứa
a,Nước đá có tan hết không?Tại sao?Cho nhiệt nóng chảy của nước đá là 3,4.10^5 J/kg và nhiệt dung riêng của nước là c=4200 J/kg.K
b,Nếu nước đá không tan hết .Tính khối lượng nước đá còn lại
c,Nếu để nước đá tan hết cần bổ sung thêm ít nhất bao nhiêu nước để nước ở 20 độ C
@trà nguyễn hữu nghĩa , @Trai Họ Nguyễn , @Kawaii Nezumi
a) Nhiệt lượng cần để nước đá tan hết là: [tex]Q_{thu} = m_1\lambda = ?[/tex]
Nhiệt lượng nước tỏa ra để hạ từ 20 độ xuống 0 độ là: [tex]Q_{toa} = c_n.m_2.20 = ?[/tex]
so sánh Q thu với Q tỏa, nếu Q thu > Q tỏa thì nước đá không tan hết và ngược lại.

(Có thể giải thích cách khác: Vì câu b kêu tính khối lượng nước đá còn lại nên chắc chắn nước đá tan không hết, vì nếu tan hết chì cho câu b làm gì :) :) )
b) [tex]Q_{thu1} = Q_{toa} \Leftrightarrow m_{tan}.\lambda = Q_{toa} \Rightarrow m_{tan} = ?[/tex]
khối lượng nước đá còn lại: m còn = m1 - m tan = ?
c) Ta có: [tex]Q_{thu} = Q_{toa1} \Leftrightarrow Q_{thu} = c_n.(m_2 + m).20 \Rightarrow m = ?[/tex]
 
Top Bottom